Tìm hiểu về Panme, đặc điểm, cấu tạo, công dụng và phân loại

Facebook

#aigirl
Nội dung chính
0,0
Rated 0 out of 5
0 out of 5 stars (based on 0 reviews)
Excellent0%
Very good0%
Average0%
Poor0%
Terrible0%
Tìm hiểu về Panme, đặc điểm, cấu tạo, công dụng và phân loại

Tìm hiểu về Panme, đặc điểm, cấu tạo, công dụng và phân loại

Là một thiết bị đo lường với độ chính xác cao, nên Panme rất phổ biến và có tính ứng dụng cao trong các xưởng cơ khí và gia công. Panme thường được dùng để đo đường kính, kích cỡ các chi tiết có dạng hình trụ hay dạng ống,Panme cũng được dùng để đo kích thước của một vật có dạng hình học đối xứng và dùng cân kỹ thuật để đo khối lượng của vật đó. Trên cơ sở các phép đo này có thể nhận định thể tích và khối lượng riêng của vật. Đồng thời, panme còn được sử dụng để tính toán các sai số của các phép đo trực tiếp và gián tiếp.

Vậy hãy cùng Khotieudung.com tìm hiểu về Panme, đặc điểm, cấu tạo, công dụng và phân loại Panme ngay bài viết dưới đây nhé:

Thước panme là gì?

Panme đo rãnh ngoài cơ khí 0-25mm Mitutoyo 122-161

Panme đo rãnh ngoài cơ khí 0-25mm Mitutoyo 122-161

 

Panme là một thiết bị dùng để đo khoảng cách rất nhỏ, thường là chính xác đến 1 /1.000 mm.. Là một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong ngành cơ khí để đo chính xác độ dày của khối, đường kính bên ngoài, bên trong của ống, độ sâu của khe hẹp… Xuất hiện thường xuyên trong các xưởng cơ khí , các viện nghiên cứu về đo lường.

Panme có các lợi thế hơn hẳn thước cặp trong một số trường hợp.

Thước panme có đặc điểm gì?

 • Đây là dụng cụ được thiết kế chuyên dụng cho từng loại chuyên biệt: panme đo ngoài, panme đo trong, panme đo sâu vì vậy nên nó có tính vạn năng kém. Và phạm vi đo hẹp (trong khoảng 25 mm).
 • Panme có nhiều cỡ: 0 – 25 mm, 25 – 50 mm, 50 – 75 mm, 75 – 100 mm, 100 – 125 mm, 125 – 150 mm…
 • Đơn vị đo lường thường là mm hoặc inch.
 • Hãng cung cấp thước panme chính hãng và chất lượng nhất là Mitutoyo.
 • Có nhiều cấp độ chính xác khác nhau và độ phân giải khác nhau. Hiện nay trên thị trường đã có độ phân giải 4 số lẻ (0,.0001 mm).

Công dụng nổi bật của thước panme so với thước cặp

Với ưu điểm phạm vi đo rộng, độ chính xác tương đối cao, dễ sử dụng, thiết bị này thường được dùng để đo kích thước ngoài, kích thước trong, đo chiều sâu của piton, kích thước của trục khuỷu, phanh đĩa , kích thước xi-lanh và độ sâu của lỗ khoan….

Panme có một số ứng dụng nổi bật so với các thiết bị đo lường khác như là: có thể đo đối tượng có kích thước rất nhỏ nhưng có độ chính xác cao. Bởi khi đo bằng panme ta thấy thân thiết bị và chi tiết cùng nằm trên một đường thẳng do chuyển động quay làm cho panme tịnh tiến (gây ra sai số là rất ít).

Trong khi đó, chi tiết và thân của thước cặp không nằm trên cùng một đường thẳng, ta thấy nó có một khoảng cách nào đó. Đồng thời, thước cặp có khớp trượt (khớp tịnh tiến) nên khả năng gây ra sai số là lớn hơn (do bị dơ, và khe hở này luôn tồn tại không khắc phục được). Ngoài ra khi đo, vật không bị tác dụng lực như thước cặp.

Vì vậy, khi cần đo vật thể có chính xác cao thì nên sử dụng panme sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Thước panme có cấu tạo như thế nào?

Thước panme có cấu tạo khá đơn giản bao gồm những bộ phận sau :

Cấu tạo thước panme

Cấu tạo thước panme

 • Mỏ đo (anvil)
 • Đầu đo di động (spindle)
 • Vít hãm/ chốt khóa (lock)
 • Thân thước chính (sleeve)
 • Thân thước phụ (thimble)
 • Núm vặn/ tay xoay (ratchet knob)
 • Tay cầm (frame)

Thước panme được phân loại như thế nào?

Có rất nhiều cách để phân loại thước panme nhưng chủ yếu dựa vào một vài tiêu chí dưới đây.

Theo tính năng, chúng ta có các loại phổ biến như sau:

Đo ngoài

Panme đo ngoài điện tử 0-25mm Mitutoyo 293-100-10

Panme đo ngoài điện tử 0-25mm Mitutoyo 293-100-10

Thước panme đo ngoài là một dụng cụ được thiết kế đo bên ngoài của vật thể hay còn gọi là đường kính ngoài (OD). Nó có hình dạng và hoạt động khá giống một chiếc kẹp chữ C, có thể mở và đóng bằng cách xoay con vít bên trong. Panme đo ngoài thường được dùng đo dây, các loại hình cầu, trục và dạng khối…Đây cũng là loại thông dụng nhất, nhiều người mới biết tới panme sẽ nghĩ tới hình ảnh của nó trước tiên.

Đo trong

Panme cơ khí đo trong 145-185

Panme cơ khí đo trong 145-185

Ngược lại với panme đo ngoài, thước panme đo trong dùng để đo bên trong hoặc đường kính trong của vật thể (ID). Hình dạng của loại này tương tự một chiếc bút, chỉ khác là có một ống chiết để xoay. Nó hay được dùng để đo đường kính lỗ nên nhiều người gọi là panme đo lỗ.

Đo độ sâu

Panme đo sâu 0-50mm x 0.01/63.5mm - 129-109 Mitutoyo

Panme đo sâu 0-50mm x 0.01/63.5mm – 129-109 Mitutoyo

Giống với tên gọi, thước panme đo độ sâu được chế tạo để đo độ sâu của lỗ, khe hoặc rãnh. Nó có chân đế thẳng hàng với đỉnh của lỗ, khe hay rãnh cần đo. Ống chiết là ở trên trục, nhô lên khỏi đế. Khi ống chiết quay, một thanh đo lường đi xuống từ trục. Tiếp tục xoay, cho đến khi thanh đo chạm đáy lỗ, khe hay rãnh đó là bạn có thể tìm được kết quả mình muốn trên thang số đo.

Tiếp đến, với cách chia theo cấu tạo, các loại panme được ưa chuộng nhất sẽ là:

Cơ khí

Panme đo ngoài cơ khi 103-137

Panme đo ngoài cơ khi 103-137

Với cách phân loại theo cấu tạo, thước panme cơ khí là tên gọi chung để gọi đa số các loại thước panme cầm tay cơ bản, không tích hợp mặt đồng hồ chỉ thị kim hoặc kỹ thuật số. Loại cơ khí yêu cầu người dùng phải biết cách đo và cách đọc kết quả trong quá trình sử dụng. Dù không mang tính hiện đại, nhưng loại panme này rất bền, được các kỹ sư thường xuyên sở hữu.

Điện tử

Panme đo ngoài điện tử 0-1" Mitutoyo 293-185-30

Panme đo ngoài điện tử 0-1″ Mitutoyo 293-185-30

Thước panme điện tử là một dạng nâng cấp của panme cơ khi tích hợp kỹ thuật số, cho ra một kết quả đo lường nhanh và dễ dàng. Với hệ thống đọc số hiện đại, độ chính xác có thể đến 0.005 inch và 0.001 mm, người dùng còn có thể chuyển đổi giữa đơn vị inch và mm chỉ bằng 1 nút bấm.

Đồng hồ

Tìm hiểu về Panme, đặc điểm, cấu tạo, công dụng và phân loại 1

Panme đo ngoài đồng hồ 25-50mm Mitutoyo 523-122

Khác so với hai loại trên, panme đồng hồ được tích hợp mặt đồng hồ chỉ thị kim để đọc kết quả đo. Tương tự, dòng sản phẩm này cũng yêu cầu khả năng đọc thông số, nhưng khó đọc hơn panme điện tử. Bù lại, ưu điểm của nó là phạm vi đo rộng, độ chính xác tương đối cao, dễ dùng lại có giá thành mềm mỏng, vừa túi tiền hơn.

Trên đây Khotieudung.com đã hướng dẫn bạn tìm hiểu về Panme, nếu còn bất cứ thắc mắc gì đừng ngại liên hệ với chúng tôi nhé.!!

Mua Panme chính hãng Giá tốt

Không khó để sở hữu một chiếc Panme, nhưng cần đảm bảo chất lượng và giá cả phù hợp đối với bạn. Khotieudung.com tự tin thỏa mãn được cả 2 điều đó. Mua hàng tại Khotieudung.com , khách hàng sẽ hoàn toàn an tâm chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ bảo hành mà chúng tôi cung cấp.

Vì sao chọn Khotieudung.com

Là website chuyên cung cấp sản phẩm & dụng cụ thiết bị chính hãng hổ trợ tốt nhất, Khotieudung Vietnam cung cấp thông tin chính xác và hữu ích với mức giá tốt tới khách hàng. Với tiêu chí: MUA HÀNG TẠI KHO – THOẢI MÁI MUA SẮM – LUÔN CÓ GIÁ TỐT

Xem thêm các sản phẩm Mitutoyo tại đây

Tham gia cộng đồng Khotieudung Online để nhận ưu đãi cũng như kiến thức mua sắm tiêu dùng thông mình nhé!

Khotieudung.com với đội ngũ tư vấn chuyên sâu về kỹ thuật giúp bạn chọn được sản phẩm đúng nhu cầu.

Mời bạn tham khảo 1 số mẫu đồng hồ so chính hãng Mitutoyo đang được phân phối với giá tốt nhất thị trường tại Khotieudung.com:

 

Hãy để lại câu hỏi bên dưới nhé!

There are no reviews yet. Be the first one to write one.

Main Menu

Tư Vấn & Báo Giá