Tìm hiểu và hướng dẫn máy đo lực căng

Facebook

Nội dung chính
0
Đã xếp hạng 0 trên 5
0 out of 5 stars (based on 0 reviews)
Xuất sắc0%
Rất tốt0%
Trung bình0%
Ít hữu ích0%
Tệ0%
Tìm hiểu và hướng dẫn máy đo lực căng
Tìm hiểu và hướng dẫn máy đo lực căng

Lực căng được biết đến là một trong những tiêu chí đảm bảo chất lượng của một số loại dây dẫn như dây dẫn điện, dây mạng viễn thông,… Khi muốn đo lực căng của dây, người dùng sẽ cần sử dụng đến máy đo lực căng để xác định được độ căng của dây. Vậy máy đo lực căng là gì?  Khotieudung.com sẽ chia sẻ ngay đến cho bạn những tổng hợp kiến thức về máy đo lực căng ngay dưới đây. 

Mạng lưới rộng nhất của máy đo lực căng được lắp đặt tại Nhật Bản;

Tìm hiểu máy đo lực căng

Lực căng là gì?

Lực căng hay còn gọi là lực căng dây là một lực được hình thành do tác động của sợi dây lên các vật thể khác. Sợi dây khi được kéo dãn sẽ tạo lên một lực căng nhất định khiến các vật thể có thể dịch chuyển khi bị tác động.
[block id=”dang-ky-nhan-tin-bao-gia-moi-nhat-tai-kho”]

Do vậy, theo nhiều chuyên gia lực căng có thể sẽ làm thay đổi hình dạng hoặc vật thể khi mà sợi dây tác động lên. Đối với sản xuất, xây dựng sử dụng dây dẫn đều cần phải đáp ứng được yêu cầu về lực căng đúng tiêu chuẩn để duy trì được độ bền, hiệu quả sử dụng.

Máy đo lực căng là gì?

Máy đo lực căng là những thiết bị  máy đo cầm tay để đo lực căng của dây điện, lưới thép, dây dai với kiểu dáng nhỏ gọn, thích hợp để đo lực căng của dây trên các thiết bị khác nhau. Máy đo lực căng đều được thiết kế với màn hình LCD để hiện thị các chỉ số đo chính xác nhất. Việc đo lực căng dây đai giúp người dùng xác định được chất lượng của dây đai, dây điện hoặc lưới thép.

Đơn vị của lực căng là N/cm có nghĩa là số lực Newton tác động lên 1 cm tiết diện của dây.

Máy đo lực căng là thiết bị đo lực căng của các loại dây cáp, dây điện, lưới thép

Máy đo lực căng là thiết bị đo lực căng của các loại dây cáp, dây điện, lưới thép

Phân loại máy đo lực căng

Các thiết bị máy đo lực căng đang được phân loại theo nhiều kiểu khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất chính là phân loại máy đo lực căng theo ứng dụng của từng sợi dây. Máy được phân làm 3 loại phổ biến: máy đo lực căng loại lưới thép, đo lực căng tại các loại dây kỹ thuật số hoặc máy đô độ dăng của dây đai. Máy đo lực căng là thiết bị đo lực căng của các loại dây cáp, dây điện, lưới thép

 • Máy đo lực căng cho lưới thép: là thiết bị đo để xác định được độ căng cửa lưới thép, lưới nhựa, lưới nylon,..
 • Máy đo lực căng dây kỹ thuật số là loại máy đo cầm tay để đo được lực căng của các loại dây như dây sợi, dây điện, sợi dây cáp quang,…
 • Máy đo độ căng của dây đai là loại thiết bị được sử dụng để đo được độ căng của các loại dây đai, băng tại các ngành như công nghiệp ô tô, dệt, dây điện, màng nhựa,…

Cấu tạo của máy đo lực căng

Máy đo lực căng được thiết kế tương tự như nhiều loại máy đo khác được thiết kế với 3 phần riêng biệt. Mỗi một bộ phận sẽ đảm nhận các từng vai tròi khác nhau trong việc đo lực căng của dây.

 • Thân máy được lắp đặt bộ xử lý dữ liệu để phân tích các xung động từ cảm biến của đầu dò truyền đến.
 • Hai đầu dò cảm biết được lắp riêng biệt, trong đó, một đầu dò có thể tháo rời. Hai đầu dò được dùng để làm nhiệm vụ phát và và thu nhận chùm xung ánh sáng từ tia alze ruby đỏ.
 • Màn hình hiển thị là nơi các kết quả đo lực căng được hiển thị ra ngoài được lắp ở lớp vỏ của máy. Ngoài ra, các nút bấm cũng được đặt gần màn hình để cài đặt các chế độ đo.

Thiết bị đo lực căng được thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, vận hành dễ dàng. Đồng thời, máy cũng có nguyên lý hoạt động đơn giản để thực hiện đo chính xác.

Nguyên lý hoạt động của máy đo lực căng

Máy đo lực căng được thiết kế theo nguyên tắc nắm bắt mô hình sóng thông qua phương pháp xử lý dữ liệu. Qua đó, máy sẽ nắm bắt được những rung động này bằng cảm biết phát hiện sóng rung từ đầu đo cảm biến.

Sóng rung này sẽ được truyền về bô vi xử lý được đặt tại thâm máy để phân tích dữ liệu và đưa ra kết quả đến màn hình của máy. Người dùng có thể chọn các đơn vị đo như tần số rung động hoặc lực căng của dây đai.

Trên đây là nguyên lý hoạt động đơn giản của máy đo lực căng để đáp ứng yêu cầu sử dụng cho người dùng. Bạn có thể tham khảo nguyên lý hoạt động để biết thâm về cách thức đo lực căng bằng những phương pháp hiện đại.

Máy đo lực căng có nguyên lý hoạt động dựa trên cảm biến từ ánh sáng hoặc rung động

Máy đo lực căng có nguyên lý hoạt động dựa trên cảm biến từ ánh sáng hoặc rung động

Hướng dẫn sử dụng máy đo lực căng

Khác với các thiết bị máy đo lực cơ học, máy đo lực căng được đánh giá dễ sử dụng, đo chính xác lực căng của dây đai, dâp cáp hay lưới thép. Bạn có thể tham khảo ngay các bước thực hiện đo lực căng bằng máy đo lực căng.

 • Bước 1: Chuẩn bị máy đo lực căng, kiểm tra máy hoạt động ổn định.
 • Bước 2: Đặt đầu đo cảm biết đến các vị trí dây đai, dây kéo, dây điện cần đo.
 • Bước 3: Bạn nhấn nút bắt đầu đo, giữ đầu đo cảm biến cố dịnh đến khi màn hình hiện thị kết quả.
 • Bước 4. Tại màn hình hiện thị, bạn có thể bấm nút chuyển giữa các đơn vị đo theo yêu cầu đo đạc.
 • Bước 5: Đọc và ghi số liệu trên màn hình, Trên máy cũng có nút giữ nguyên kết quả Hold để giữ kết quả đo. Bạn chỉ cấn nhấn vào nút Hold để giữ kết quả đo, nhấn lại một lần nữa để bỏ chức năng giữ kết quả đo.

Máy đo lực căng loại nào tốt?

Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm máy đo lực căng cũng được sử dụng phổ biến để hỗ trợ cho các ngành sản xuất, lắp đặt và xây dựng để đảm bảo được độ bền cao. Và để xác định được lực căng dây chính xác, bạn cần chọn được những loại máy đo lực căng chính hãng,- chất lượng cao. Dưới đây là top 3 máy đo lực căng  hoạt động ổn định, cung cấp các kết quả đo chính xác.

Máy đo lực căng đa năng đồng hồ Mitutoyo series 546

Dòng máy đo lực căng Series 546 đến từ thương hiệu Mitutoyo là đơn vị hãng đầu trong linh vực thiết bị đo chính xác như máy đo lực căng, thước kẹp, panme, đồng hồ so,… Trong đó, sản phẩm máy đo lực căng 546-114 là thiết bị được sử dụng để đo lực căng của các loại dây, lưới thép, nhựa, nylon,…
Máy sử dụng mặt đồng hồ kim cho chất lượng bền bỉ với giá thành tốt.

Tìm hiểu và hướng dẫn máy đo lực căng 1

Đồng hồ đo độ căng Mitutoyo 546-112

Máy đo lực căng cáp thép, lưới thép

HT-6510N thuộc sản phẩm máy đo lực căng đến từ thương hiệu Total Meter là đơn vị hãng đầu trong linh vực thiết bị đo chính xác như máy đo lực căng, máy đo độ bóng, máy đo độ rung,… Trong đó, sản phẩm máy đo lực căng lưới HT-6510N là thiết bị được sử dụng để đo lực căng của các loại lưới thép, nhựa, nylon,…

Máy đo lực căng cáp thép, lưới thép HT-6510N

Máy đo lực căng cáp thép, lưới thép HT-6510N

Ưu điểm nổi bật của HT-6510N chính là đo được trên nhiều vật liệu khác nhau với độ chính xác vượt trội. Đồng thời, thiết bị còn được thiết kế với kiểu dáng tay cầm nhỏ gọn, sử dụng linh hoạt. Máy có màn hình LCD hiển thị đầy đủ các chỉ số về lực căng. Ngoài ra, HT-6510N cũng được thiết kế với cổng RS232, công nghệ kết nối không dây Bluetooth để dễ dàng kết nối với máy tính, máy in nhanh chóng, dễ dàng.

Máy đo lực căng dây điện, cáp quang

Tiếp tục là một sản phẩm đến từ thương hiệu máy đo lực căng Total Meter, LTTS cũng được thiết kế nhỏ gọn mang kiểu dáng cầm tay. Máy đo chất lượng cao, độ bền tốt với khả năng chống chịu nhiệt, chống va đập hiệu quả.

Máy đo lực căng LTTS được thiết kế với một màn hình LCD hiển thị các kết quả đo chính xác rõ ràng nhất giúp bạn đọc và ghi số liệu chính xác. Bạn cũng có thể chuyển đổi giữa các đơn vị đo khác nhau: N, kg, lb, g. Đặc biệt, đây cũng là loại máy đo sử dụng pin để tiết kiệm năng lượng, sử dụng linh hoạt với thời gian lâu dài.

Máy đo lực căng dây điện, cáp quang LTTS

Máy đo lực căng dây điện, cáp quang LTTS

Máy đo lực cặng của dây điện, dây cáp LTTS được thiết kế với 3 con lăn mang đến độ phân giải cao, khoảng cách ít hơn ± 0,01% FS / ° C đảm bảo kết quả đo được chính xác nhất. Thêm một điểm nổi bật nữa của LTTS chính là khả năng kết nối dễ dàng với máy tính, cổng USB truyền tải dữ liệu, thống kế số liệu nhanh chóng. Bạn sẽ không phải mất thời gian để ghi số liệu cho từng lần đo.

Máy đo độ căng dây co, dây đai

Sản phẩm cuối cùng chính là máy đo độ căng dây đai BTT-2880 đến từ hãng Total Meter chất lượng cung cấp các thiết bị đo phổ biến như máy đo màu sắc, máy đo độ dày kim loại,… BTT-2880 nằm trong danh sách các loại máy đo lực căng chất lượng cao hiện nay.

Bên cạnh những điểm cộng cơ bản như nhỏ, dễ sử dụng, BTT-2880 là thiết bị được tích hợp với mạch LSSi – vi mạch máy tính để mang đến thời gian đo nhanh chóng với độ chính xác cao nhất. Máy cũng có nhiều đơn vị đo khác nhau để có thể hiển thị theo yêu cầu của người dùng.

Máy đo độ căng dây co, dây đai BTT-2880

Máy đo độ căng dây co, dây đai

Máy đo lực căng có  phạm phi đo rộng từ 0 – 750N hoặc từ 0 – 120lb, để có thể xác định được lực căng của dây tại mỗi vị trí khác nhau. Các kết quả đo đều được đảm bảo độ chính xác lên tới ± 5% nhờ độ phân giải cao, cảm biến nhanh nhạy.

Cũng tương tự như nhiều thiết bị đo khác, mát đo lực căng BTT-2880 có khả năng hoạt động ổn định, chạy bằng pin với thời lượng lâu dài. Đây cũng là thiết bị có khả năng kết nối với USB và máy tính thông qua đầu ra cổng RS232, công Bluetooth.

Ứng dụng máy đo đo lực căng

Máy đo lực căng là thiết bị được sử dụng phổ biến để đáp ứng những yêu cầu trong sản xuất,  sử dụng cho các nhà máy công nghiệp, ứng dụng trong xây dựng. Qua đó, giúp người dùng đảm bảo được chất lượng và độ bền chắc của dây đai, dây cáp, dây điện,…

Sử dụng trong các nhà máy sản xuất công nghiệp, lắp đặt hệ thống đường dây

Đối với những xí nghiệp, nhà máy sản xuất các thiết bị điện tử, máy móc cần sử dụng dây đai đều sẽ phải đo lực căng của dây. Điều này đảm bảo dây đai, dây điện hay các loại dây cáp chất lượng, độ bền cao, đáp ứng được yêu cầu tải, máy học hoặc thiết bị hoạt động bền bỉ.

Đồng tời, trong quá trình lắp đặt các hệ thông đường dây điện, dây cáp cũng cần đo lực căng, độ võng của dây. Đây là công đoạn quan trọng để đảm bảo độ chắc chắn cho hệ thống đường dây điện, dây cáp.

Máy đo độ căng dây co, dây đai BTT-2880

Máy đo lực căng được sử dụng trong lắp đặt hệ thống đường dây điện, dây cáp

Ứng dụng trong bảo trì, sửa chữa đường dây

Đối với các nhà máy, đơn vị quản lý cũng cần lên kế hoạch bảo dưỡng thiết bị, máy móc theo định kỳ như kiểm tra hỏng hóc, độ rung của thiết bị. Trong đó, lực căng của dây cũng cần phải được kiểm tra để đảm bảo khả năng vận hành của máy được trơn tru, mượt mà.

Trong quá trình sử dụng, máy móc hoặc đường dây gặp sự cố hỏng hóc chắc chắn sẽ hoặc sửa chữa. Khi đó, lực căng của dây cũng là yếu tố cần kiểm tra để đưa ra hướng khắc phục.

Sau khi thực hiện khắc phục sửa chữa, người dùng có thể sử dụng máy đo lực căng của dây thêm lần nữa để tiến hành đo lực căng cho dây. Điều này giúp đảm bảo chất lượng, dây có lực căng đạt chuẩn.

Nên mua máy đo lực căng ở đâu uy tín chất lượng?

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp các sản phẩm máy đo lực căng chính hãng, đảm bảo được chất lượng, độ bền cao, khả năng hoạt động mạnh mẽ. Bạn không thể bỏ qua Khotieudung.com đang nhập khẩu và phân phối chính máy đo lực căng đa dạng các hãng với mức giá cạnh tranh.

Khotieudung.com đã và đang là đơn vị hàng đầu cung cấp các thiết bị đo chính hãng như máy đo độ rung, máy đo độ bóng, máy đo lực căng,… Đơn vị luôn cam kết các sản phẩm chính hãng đến từ thương hiệu uy tín trên thế giới như Mitutoyo, Niigata Seiki, SHS, RSK, ….

Với đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên sâu, tận tình, có kiến thức chắc chắn sẽ giúp bạn chọn được các thiết bị đo lực căng phù hợp nhất. Đòng thời, đơn vị cũng triển khai rất nhiều những chương trình khuyến mãi, báo giá ưu đãi cũng như dịch vụ bảo hành uy tín, lâu dài.

Vì sao chọn Khotieudung.com

Là website chuyên cung cấp sản phẩm & dụng cụ thiết bị chính hãng hổ trợ tốt nhất, Khotieudung Vietnam cung cấp thông tin chính xác và hữu ích với mức giá tốt tới khách hàng. Với tiêu chí: MUA HÀNG TẠI KHO – THOẢI MÁI MUA SẮM – LUÔN CÓ GIÁ TỐT

Xem thêm các sản phẩm Mitutoyo tại đây

Tham gia cộng đồng Khotieudung Online để nhận ưu đãi cũng như kiến thức mua sắm tiêu dùng thông mình nhé!

Khotieudung.com với đội ngũ tư vấn chuyên sâu về kỹ thuật giúp bạn chọn được sản phẩm đúng nhu cầu.

Hãy để lại câu hỏi bên dưới nhé!

There are no reviews yet. Be the first one to write one.

Main Menu

Tư Vấn & Báo Giá