Thụ tinh nhân tạo trên gà

Facebook

#aigirl
Nội dung chính
0,0
Rated 0 out of 5
0 out of 5 stars (based on 0 reviews)
Excellent0%
Very good0%
Average0%
Poor0%
Terrible0%

Thụ tinh nhân tạo trên gà mang lại nhiều lợi ích như giảm số lượng gà trống cần sử dụng, tăng tỉ lệ đậu thai và phôi sống cho gà mái, nhằm giảm chi phí cho người chăn nuôi.

Điều kiện thực hiện thụ tinh nhân tạo trên gà

Gà trống có đủ độ tuổi thành thục sinh dục khoảng từ 22 tuần tuổi trở đi với các đặc điểm sinh dục phải phát triển. Lồng nuôi nhốt gà trống nằm xen kẽ với lồng nuôi gà mái để thuận tiện cho việc thu tinh. Quy mô thường là 10 gà trống nuôi cùng 150 – 200 gà mái. Gà trống được nhốt riêng từng con. Gà mái cũng đủ tuổi thành thục, đã đẻ bói 10 – 15%.

Các kỹ thuật viên thực hiện việc thụ tinh nhân tạo trên gà phải được đào tạo chuyên nghiệp, thành thạo trong công việc.

Các dụng cụ cần có: Chén con, súng bắn tinh gia cầm

Tập phản xạ xuất tinh cho gà trống

Dùng kéo cong đã sát trùng bằng cồn 90 độ, cắt toàn bộ lông ở bụng dưới của gà trống, vị trí sát gần lỗ huyệt.

Tay không thuận nắm 2 chân gà, tay thuận vuốt nhẹ vùng lông đã cắt, vuốt theo chiều từ lỗ huyệt đến mỏm xương cứng. Mỗi lần vuốt 5 – 10 lần, mỗi lần cách nhau 2 giây. Ngày tập vuốt 1 lần vào buổi chiều, tập liên tục trong khoảng 3 lần thì gà trống sẽ có phản xạ xuất tinh. Nếu sau khi tập gà không có phản xạ, người nuôi cần tập thêm 2 – 3 lần nữa.

Kỹ thuật lấy tinh

* Khử trùng dụng cụ

Cho chén con vào nồi luộc kỹ trong khoảng 20 phút rồi lấy ra để nguội ở tủ kính hoặc cho chén vào tủ tiệt trùng dụng cụ.

* Thao tác

Kỹ thuật viên 1 sát trùng tay sạch sẽ, tay thuận cầm chén nhỏ, tay kia túm nhẹ phần đuôi gà. Kỹ thuật viên 2 một tay cầm cả 2 chân gà, tay kia vuốt nhẹ phần bụng dưới gà. Khi  gà trống có hiện tượng xuất tinh thì dùng 2 ngón tay bóp nhẹ phần huyệt, khi đó kỹ thuật viên nhẹ nhàng đưa miệng chén vào lỗ huyệt hứng lấy toàn bộ tinh dịch đã xuất ra rồi đổ vào phần chứa tinh của súng bắn tinh. Thay chén đựng tinh dịch sau mỗi lần thu tinh.

Trong suốt quá trình lấy tinh và thụ tinh, kĩ thuật viên phải mang bao tay và không được tiếp xúc trực tiếp với tinh dịch. Nên thực hiện việc thu tinh và thụ tinh vào lúc thời tiết mát, nhiệt độ bên ngoài khoảng dưới 25 độ C, tốt nhất là thời điểm buổi chiều sau khi đã thu hết trứng.

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo trên gà

Kỹ thuật viên 1 bắt gà mái ra khỏi lồng, một tay giữ cả hai chân gà để gà nằm trên giá thu trứng, tay kia ấn nhẹ lỗ huyệt để lộ ra cửa tử cung. Kỹ thuật viên 2 đưa súng bắn tinh vào tử cung gà mái và bơm tinh vào. Kỹ thuật viên cần chú ý quan sát đảm bảo toàn bộ gà mái được thụ tinh.

Kĩ thuật thụ tinh nhân tạo trên gà

Kĩ thuật thụ tinh nhân tạo trên gà

Chú ý: Thay xi lanh nhựa gắn vào súng bắn tinh mỗi lần lấy và thụ tinh.

Vệ sinh sát trùng dụng cụ

Khi kết thúc buổi làm việc, kỹ thuật viên bỏ xi lanh dùng 1 lần, rửa súng bắn tinh bằng nước sạch, để khô ráo và bảo quản nơi thoáng mát, sạch sẽ.

Xem thêm kiến thức chăn nuôi gia cầm tại đây

 

Hãy để lại câu hỏi bên dưới nhé!

There are no reviews yet. Be the first one to write one.

YÊN TÂM KHI MUA TẠI KHOTIEUDUNG.COM

Cam kết chính hãng 100%
Yêu cầu hóa đơn VAT Tại đây

Main Menu

Tư Vấn & Báo Giá