Luật nhà ở quy định thời gian sử dụng chung cư trong bao lâu

Facebook

#khotieudung
Nội dung chính
0,0
Rated 0,0 out of 5
0,0 out of 5 stars (based on 0 reviews)
Excellent0%
Very good0%
Average0%
Poor0%
Terrible0%

Luật nhà ở quy định thời gian sử dụng chung cư trong bao lâu

Theo Điều 99 Luật Nhà ở 2014 do Nhà nước ban hành, thời hạn sử dụng chung cư được xác định dựa vào cấp công trình xây dựng kết hợp kết quả kiểm định chất lượng phù hợp của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư. Thời hạn sử dụng chung cư được quy định chi tiết như sau:

  • Công trình cấp 1 (nhà chung cư có trên 20 tầng) và công trình đặc biệt: trên 100 năm.
  • Công trình cấp 2 (nhà chung cư có từ 8 đến 20 tầng): từ 50 năm đến 100 năm.
  • Công trình cấp 3 (nhà chung cư có từ 2 đến 7 tầng): từ 20 năm đến dưới 50 năm.

Nếu thời hạn sử dụng chung cư theo hợp đồng đã hết hoặc gặp các vấn đề hư hỏng về cấu trúc nặng, đe dọa sự an toàn người sử dụng thì các cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sẽ đến kiểm định chất lượng và đưa ra phương hướng giải quyết vấn đề. Nếu cơ quan kiểm định chất lượng chung cư còn đảm bảo theo quy định, không gây nguy hiểm tính mạng chủ chung cư thì có thể tiếp tục sử dụng theo mốc thời gian ghi trong văn bản kết luận. Chung cư nằm trong diện cần tiến hành cải tạo cho đồng bộ các khu nhà mới hoặc được tất cả các chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để thi công xây dựng khu chung cư mới thì chung cư không còn cho phép sử dụng.

Những thông tin cần biết khi kiểm tra thời gian sở hữu nhà chung cư

Thông tin về quy hoạch 

Về nguyên tắc, bạn sẽ không được chuyển nhượng, mua bán nếu nhà, đất nằm trong quy hoạch. Nếu không có đầy đủ thông tin, bạn dễ gặp trường hợp làm hợp đồng công chứng, trả tiền xong mới phát hiện không thể làm thủ tục sang tên được.

Phương án lúc này là cần mang bản sao sổ đỏ đến bộ phận một cửa của UBND quận, huyện nơi có nhà, đất đó hoặc phòng Tài nguyên môi trường của quận, huyện đó để kiểm tra lại thông tin. Bộ phận một cửa hoặc là sẽ hướng dẫn và nhận hồ sơ của bạn, hoặc sẽ hướng dẫn bạn đến bộ phận phụ trách cung cấp cho bạn thông tin quy hoạch đó.

Phương hướng giải quyết này tùy thuộc cách quản lý của từng UBND, bởi có một số nơi còn lập riêng một bộ phận chuyên trả lời thông tin quy hoạch, dự án cho người dân.

Thông tin về thời hạn sử dụng các loại chung cư

Trên thực tế, dù bạn mua căn hộ chung cư tại dự án đất thương mại hay đất ở thì loại hình nhà ở dự án ở các loại hình này đều được cải tạo sau 50 năm xây dựng, nếu trong trường hợp tòa nhà/chung cư đó xuống cấp. Tuy nhiên là người mua nhà lần đầu, bạn nên biết luật đất đai chỉ cho phép cư dân sở hữu đất lâu dài hoặc có niên hạn sở hữu.

Dù mua căn hộ chung cư tại dự án đất thương mại hay đất ở thì loại hình nhà ở dự án ở các loại hình này đều được cải tạo sau 50 năm xây dựng, nếu trong trường hợp tòa nhà/chung cư đó xuống cấp. Ảnh: OneHousing

Khoản 1, điều 99, chương VII về Quản lý, sử dụng nhà chung cư theo luật Nhà ở 2014 quy định:

Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng  kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 của điều luật. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.

Khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng, thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý theo:

  • Trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định, trừ trường hợp nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo hoặc nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ theo quy định của nhà nước.
  • Trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặngcó nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở; nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Như vậy, sau một thời gian sử dụng mà công trình không còn đủ điều kiện sử dụng theo kiểm định của cơ quan có thẩm quyền thì chủ sở hữu căn hộ chung cư đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật về cải tạo, phá dỡ nhà chung cư.

Theo Luật Nhà ở, sau 50 năm chung cư xuống cấp thì chủ chung cư sẽ được đền bù 1 suất tái định cư hoặc một căn chung cư mới. Chính vì vậy, việc mua chung cư sở hữu lâu dài vẫn có lợi hơn nhiều so với mua bán chung cư 50 năm. Bởi lẽ, chủ sở hữu căn hộ sẽ không “mất trắng” căn hộ sau khi hết niên hạn, được phép cư trú, làm hộ khẩu và bán lại nếu không muốn ở nữa, đồng thời được thế chấp giấy tờ để vay ngân hàng, khi mua được ngay.

Luật nhà ở quy định thời gian sử dụng chung cư trong bao lâu

Luật nhà ở quy định thời gian sử dụng chung cư trong bao lâu

Thông tin quyền lợi người mua

“Điểm khác lớn nhất giữa căn hộ sổ hồng sở hữu 50 năm và lâu dài chính là quyền lợi của người dân sau khi hết hạn đất được giao.

Chung cư sở hữu lâu dài năm trong dự án khi hết niên hạn, không đạt chất lượng quy định an toàn của Nhà nước… sẽ được yêu cầu xây mới để tái định cư tại chỗ hoặc ở nơi khác. Tuy mức giá căn hộ xây mới sẽ dựa trên quy định của pháp luật tại thời điểm đó nhưng người sở hữu vẫn còn quyền lợi của mình trong dự án.

Trong khi đó, các căn hộ sở hữu 50 năm khi hết niên hạn, người mua sẽ không được hưởng lợi ích, đền bù giải tỏa. Đổi lại, giá bán những căn hộ loại này thường thấp hơn 7-10% so với những dự án căn hộ sở hữu lâu dài khác tại cùng vị trí và quy mô.”

Theo các chuyên gia, hiện các dự án bất động sản được Nhà nước giao đất đều không quá 50 năm. Tuy nhiên, khi khu đất được chuyển mục đích sang đất ở, phần diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu căn hộ sẽ được cấp sổ hồng sử dụng thời hạn lâu dài. Còn nếu doanh nghiệp sử dụng thì sẽ chỉ có thời hạn là 50 năm. Quy định này nhằm hạn chế tình trạng chủ đầu tư được giao đất nhưng chậm triển khai dự án, gây lãng phí.

Nhà chung cư hết niên hạn có được tiếp tục sử dụng không?

Nếu thời hạn sử dụng chung cư theo hợp đồng đã hết hoặc gặp các vấn đề hư hỏng về cấu trúc nặng, đe dọa sự an toàn người sử dụng thì các cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sẽ đến kiểm định chất lượng và đưa ra phương hướng giải quyết vấn đề.

Nếu cơ quan kiểm định chất lượng chung cư còn đảm bảo theo quy định, không gây nguy hiểm tính mạng chủ chung cư thì có thể tiếp tục sử dụng theo mốc thời gian ghi trong văn bản kết luận.

Chung cư nằm trong diện cần tiến hành cải tạo cho đồng bộ các khu nhà mới hoặc được tất cả các chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để thi công xây dựng khu chung cư mới thì chung cư không còn cho phép sử dụng.

Trong trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có thể dẫn đến sụp đổ, đe dọa an nguy người sử dụng thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ ban hành kết luận kiểm định chất lượng đồng thời thông báo bằng văn bản đến chủ xây dựng chung cư.

Khi đó, người chủ có trách nhiệm cải tạo khắc phục các vấn đề hiện hữu hoặc tiến hành xây lại chung cư, chủ đầu tư dự án sẽ bố trí cho cư dân chỗ ở tạm thời hoặc trả tiền để họ tự tìm kiếm chỗ ở trong suốt thời gian cải tạo.

Quyền lợi của chủ sở hữu khi hết thời hạn sử dụng chung cư

Đối với chung cư thuộc diện phá dỡ cải tạo cho mục đích tái xây dựng, chủ sỡ hữu không muốn tái định cư thì có thể được bố trí nhà ở, đất ở tùy theo điều kiện địa phương. Nếu chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư thì được bố trí nhà ở mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn nơi ở cũ.

Trong trường hợp chung cư phá dỡ để xây dựng các công trình khác, cư dân có thể thuê, mua nhà ở thương mại, nhà ở xã hội hoặc được trả tiền để tự lựa chọn mua, thuê nhà ở thương mại trên địa bàn. Nếu cư dân không đồng ý các cách giải quyết trên thì Nhà nước sẽ giao đất ở để tự xây dựng nhà.

Trong trường hợp chung cư được Nhà nước đầu tư, xây dựng lại, chủ đầu tư sẽ lo chỗ ở cho các cư dân hoặc trả tiền để những người có ý định tái định cư tìm kiếm chỗ ở trong thời gian cải tạo.

————————–

Tham gia cộng đồng Khotieudung Online để nhận ưu đãi cũng như kiến thức mua sắm tiêu dùng thông minh nhé!

 

Hãy để lại câu hỏi bên dưới nhé!

There are no reviews yet. Be the first one to write one.

Main Menu

Tư Vấn & Báo Giá