Thực hành tốt để quản lý và kiểm soát tiêu chảy trên heo con sơ sinh

Facebook

#aigirl
Nội dung chính
0,0
Rated 0 out of 5
0 out of 5 stars (based on 0 reviews)
Excellent0%
Very good0%
Average0%
Poor0%
Terrible0%

Chiến lược phòng ngừa và kiểm soát tiêu chảy trên heo con phải đảm bảo môi trường nuôi được vệ sinh và nhiệt độ chuồng trại được kiểm soát, nhằm cân bằng giữa tải lượng mầm bệnh trong môi trường và khả năng miễn dịch của heo con. 

Tiêu chảy ở heo con sơ sinh là một vấn đề rất phổ biến và thường xảy ra trong chăn nuôi heo hiện đại. Nó có liên quan đến việc tăng tỷ lệ tử vong trước khi cai sữa, tỷ lệ tăng trưởng kém và giảm trọng lượng khi cai sữa. Mầm bệnh dễ dàng xâm nhập vào đường tiêu hóa ở heo con do hệ miễn dịch đường ruột còn non nớt.

Các nguyên nhân truyền nhiễm phổ biến nhất gây tiêu chảy ở heo con sơ sinh

– Rotavirus gây tiêu chảy ở heo con và heo sau cai sữa, ảnh hưởng chủ yếu đến ruột non.

– Vi rút viêm dạ dày ruột truyền nhiễm (TGE) có khả năng lây truyền là một bệnh rất dễ lây ở heo ở mọi lứa tuổi, với tỷ lệ chết gần 100% ở heo dưới hai tuần tuổi.

– Vi rút gây dịch bệnh tiêu chảy trên heo (PED) ảnh hưởng đến heo ở mọi lứa tuổi, có tỷ lệ chết rất cao ở heo con theo mẹ. Khi heo được cai sữa, tỷ lệ chết giảm nhanh chóng.

– Vi rút deltacoronavirus tương tự như PED nhưng mức độ nghiêm trọng hơn. Tỷ lệ tử vong có thể cao, đặc biệt đối với heo con dưới 14 ngày tuổi.

– Bệnh Ecoli gây tiêu chảy có thể xảy ra ở heo từ 2 giờ tuổi đến sau cai sữa, nhưng phổ biến nhất ở heo từ 1 đến 4 ngày tuổi. Tỷ lệ tử vong cao nhất là dưới 4 ngày tuổi, tử vong xảy ra từ 12-24 giờ sau khi bắt đầu tiêu chảy. Ở heo con trên 7 ngày tuổi, tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ chết thấp hơn nhiều.

– Viêm ruột do Clostridial ở lợn 1-21 ngày tuổi, thường ở heo <10 ngày tuổi. Nó thường là một vấn đề dai dẳng, lặp đi lặp lại một khi đã nhiễm trong đàn. Số lượng và chất lượng kháng thể mẹ quyết định mức độ nghiêm trọng của bệnh.

– Bệnh cầu trùng xảy ra ở 7-10 ngày tuổi là một vấn đề mãn tính của đàn nhưng không thường xuyên ảnh hưởng đến tất cả các lứa hoặc tất cả heo trong một lứa. Dấu hiệu lâm sàng gồm phân lỏng màu vàng đến phân nhão màu vàng trong 3-5 ngày.

Tiếng Việt) Nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy ở heo con | APANANO

Tiêu chảy ở heo con sơ sinh Nguồn hình: Internet

Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh tiêu chảy sơ sinh ở heo con liên quan đến

– Nằm thành đống

– Mất nước

– Mệt mỏi

– Phần sau ướt

– Vùng xung quanh hậu môn đỏ

– Phân có nước đến nhão

Thực hành tốt để quản lý và kiểm soát tiêu chảy trên heo con sơ sinh

– Chủ động tạo miễn dịch bằng cách tiêm phòng cho heo nái trước khi đẻ, sử dụng các loại vắc xin khác nhau là cách tốt để tăng kháng thể trong sữa non của heo nái. Người chăn nuôi có thể lựa chọn giữa các loại vắc xin có sẵn trên thị trường hoặc vắc xin tiểu đơn vị tùy chỉnh được điều chế với các chủng phân lập cụ thể của trang trại. Những loại vắc-xin này có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa tiêu chảy do vi rút gây ra, nhiễm độc tố ruột và nhiễm khuẩn collibacilosis ở heo con đang theo mẹ.

– Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của đàn, một số nhà chăn nuôi cho nái tiếp xúc tự nhiên với mầm bệnh trước khi đẻ để phát triển hoặc tăng cường khả năng miễn dịch đường ruột / lactogenic. Vật liệu phơi nhiễm có thể là phân heo con, chất thải nái tơ hoặc ruột heo có biểu hiện bệnh.

– Vệ sinh chuồng trại làm giảm tải lượng mầm bệnh có trong môi trường, có thể hơn cả kháng thể thụ động thu được từ sữa non. Vệ sinh được đảm bảo rằng các chuồng đẻ chỉ được sử dụng trên cơ sở cùng vào cùng ra. Điều này bao gồm rửa chuồng đẻ với nước áp lực lớn, sử dụng xà phòng / chất tẩy rửa để loại bỏ màng sinh học, kiểm tra trước khi khử trùng, sử dụng chất khử trùng thích hợp để khử trùng và làm khô hoàn toàn các ô giữa mỗi đợt.

– Chuồng đẻ thích hợp được bố trí đèn nhiệt có chức năng tránh làm lạnh heo con hoặc biến động nhiệt độ lớn bên trong chuồng. Điều chỉnh đèn nhiệt một cách thích hợp bằng cách duy trì nhiệt độ ban đầu từ 35-37⁰C, sau đó điều chỉnh khi cần thiết để mang lại sự ấm áp và thoải mái. Có thể sử dụng các loại đèn hồng ngoại và thiết bị chuyên dụng để sưởi ấm heo con như: https://channuoithuy.com.vn/danh-muc/thiet-bi-chan-nuoi-gia-suc/thiet-bi-suoi-am-vat-nuoi/

– Sữa non rất quan trọng cho sự phát triển, tăng trưởng của đường ruột và cung cấp nguồn globulin miễn dịch đặc hiệu với mầm bệnh (IgG, IgM và IgA). Lượng kháng thể cao được hấp thụ trong vòng 12 giờ đầu sau sinh. Sau khi các kháng thể đã được hấp thụ vào máu, khả năng miễn dịch được duy trì bởi kháng thể IgA có trong sữa. IgA sau đó được hấp thụ vào niêm mạc ruột. Điều cần thiết là heo con mới sinh phải bú đủ sữa non ngay sau khi sinh để ngăn chặn các sinh vật có khả năng gây bệnh nhân lên bám vào thành ruột và gây tiêu chảy. Hơn nữa, heo con phải tiếp tục bú sữa thường xuyên sau khi hết sữa non, để ruột của chúng tiếp tục được bao phủ bởi các kháng thể bảo vệ. https://kienthucchannuoi.vn/577-2/

– Tiêu chảy thường phổ biến hơn ở những ổ nhiều heo.

Sùi mào gà ở lợn có thể do e.  coli hoặc rotavirus

Thực hành tốt để quản lý và kiểm soát tiêu chảy trên heo con sơ sinh

Áp dụng các quy trình để ngăn chặn sự lây lan tiêu chảy:

– Tránh bước vào bên trong chuồng.

– Khử trùng ủng giữa các nhà nuôi.

– Sử dụng tạp dề nilon dùng một lần khi xử lý hoặc điều trị lợn con để tránh làm quần áo bị nhiễm bẩn nặng.

– Thay găng tay sau khi xử lý ổ heo tiêu chảy.

– Khử trùng dụng cụ sử dụng giữa các chuồng.

Điều cần thiết là các chiến lược phòng ngừa và kiểm soát phải đảm bảo một môi trường được vệ sinh và kiểm soát nhiệt độ để đạt được sự cân bằng thích hợp giữa tải lượng mầm bệnh trong môi trường và khả năng miễn dịch đạt được từ nái.

Kết luận, tiêu chảy ở heo con sơ sinh nên được xem là kết quả của một số yếu tố cần được giải quyết để tìm ra phương pháp can thiệp thích hợp.

Hãy để lại câu hỏi bên dưới nhé!

There are no reviews yet. Be the first one to write one.

YÊN TÂM KHI MUA TẠI KHOTIEUDUNG.COM

Cam kết chính hãng 100%
Yêu cầu hóa đơn VAT Tại đây

Main Menu

Tư Vấn & Báo Giá