Kế toán cần lưu ý gì khi mua hàng?

Facebook

#aigirl
Nội dung chính
0,0
Rated 0 out of 5
0 out of 5 stars (based on 0 reviews)
Excellent0%
Very good0%
Average0%
Poor0%
Terrible0%
Kế toán cần lưu ý gì khi mua hàng?

Dù là Công ty hay Doanh nghiệp nào thì cũng đều có các hoạt động mua bán hàng hóa dịch vụ. Vì vậy, mua hàng là nghiệp vụ tất yếu mà kế toán nào cũng cần nắm vững các kiến thức liên quan. Vậy Kế toán cần lưu ý gì khi mua hàng? Cùng Khotieudung tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Kế toán cần lưu ý gì khi mua hàng?

Kế toán cần lưu ý gì khi mua hàng?

Mua hàng là gì? Nhiệm vụ của kế toán mua hàng?

Mua hàng là nghiệp vụ mở đầu của quá trình lưu chuyển hàng hóa trong doanh nghiệp thương mại. Đây là quá trình mà hàng hóa được chuyển giao quyền sở hữu sang doanh nghiệp mua từ bên bán và doanh nghiệp mua có trách nhiệm phải thanh toán cho người bán.

Đặc điểm hoạt động buôn bán hàng hóa:

  • Sử dụng phương thức mua hàng, thanh toán hàng hóa nhất định.
  • Khi đã sở hữu hàng hóa, doanh nghiệp bị mất quyền sở hữu tiền tệ hoặc hàng hóa khác với hàng hóa vừa sở hữu
  • Hàng hóa mua vào với mục đích bán ra hoặc gia công sản xuất rồi bán.

Vậy, nhiệm vụ của kế toán mua hàng chính là:

  • Theo dõi, ghi chép và phản ánh kịp thời, chính xác chỉ tiêu mua hàng về số lượng, chủng loại, quy cách, thời điểm ghi nhận mua hàng.
  • Theo dõi, kiểm tra, giám sát để thực hiện tốt kế hoạch mua hàng theo từng nguồn hàng, từng nhà cung cấp, từng đơn đặt hàng với người bán và tình hình thanh toán với nhà cung cấp.
  • Cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho doanh nghiệp để xác định mức dự trữ hợp lý.
Kế toán cần lưu ý gì khi mua hàng?

Mua hàng là gì? Nhiệm vụ của kế toán mua hàng?

Xác định thời điểm hàng mua

Trong nghiệp vụ kế toán mua hàng, xác định thời điểm hàng mua là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu về hàng hóa, do đó đây cũng là mốc để phân định tổn thất về hàng hóa và sự tranh chấp khiếu nại.

Tùy thuộc từng phương thức mua mà thời điểm xác định hàng mua được quy định như sau:

    • Mua hàng phương thức giao trực tiếp: Căn cứ vào hợp đồng đã ký kết, bên mua cử cán bộ thu mua mang giấy ủy nhiệm đến kho bên bán để nhận hàng, bên mua chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa về doanh nghiệp. Thời điểm xác định hàng mua là khi đã hoàn thành thủ tục giao nhận hàng, bên mua đã thanh toán hoặc chấp nhận thanh toán tiền hàng.
    • Mua hàng phương thức chuyển hàng: bên bán chuyển hàng đến cho bên mua và giao hàng tại kho bên mua hoặc địa điểm được quy định trong hợp đồng đã ký kết. Thời điểm xác định hàng hóa là hàng mua khi bên mua đã nhận hàng do bên bán chuyển bán, đã thanh toán hoặc chấp nhận thanh toán tiền hàng.

Kế toán cần lưu ý gì khi mua hàng?

Kế toán cần lưu ý những điều sau khi mua hàng:

Tài liệu hợp lệ: Kiểm tra xem tất cả các tài liệu liên quan đến mua hàng, bao gồm đơn đặt hàng, hóa đơn nhập kho và các giấy tờ tài chính khác, đều có sự xác nhận của các bên liên quan và đầy đủ thông tin.

Thanh toán: Kiểm tra xem các khoản thanh toán đã được thực hiện đúng theo thỏa thuận và các quy định pháp lý.

Cập nhật kho: Kiểm tra xem số lượng sản phẩm trong kho đã được cập nhật đúng và đầy đủ.

Tính toán thuế: Tính toán xem các khoản thuế liên quan đến mua hàng, bao gồm thuế VAT và các loại thuế khác, và cập nhật vào hệ thống kế toán.

Giám sát quy trình: Giám sát quy trình mua hàng để đảm bảo rằng tất cả các bước đã được thực hiện đúng và tồn tại các bản ghi chính xác về mua hàng.

Chú ý: Các yêu cầu trên có thể khác nhau tùy theo quy định của từng nước và doanh nghiệp.

Kế toán sẽ theo dõi và bám sát quy trình mua hàng để thiết lập chứng từ và xử lý các công việc trong quá trình mua hàng. Do vậy, để làm tốt công việc này, kế toán cần phải tìm hiểu quy trình mua hàng cũng như quy định mua hàng tại doanh nghiệp của mình :

Kế toán cần lưu ý gì khi mua hàng?

Quy trình tham khảo khi mua hàng

Trên đây là bài viết về Kế toán cần lưu ý gì khi mua hàng, mong rằng Khotieudung đã đem đến cho các bạn cái nhìn tổng quan về nghiệp vụ mua hàng của kế toán cũng như các vấn đề cần lưu ý,… Đừng bỏ qua các bài viết cung cấp thông tin hữu ích khác đến từ Khotieudung.com nhé!

Vì sao chọn Khotieudung.com

KHOTIEUDUNG.COM VIỆT NAM là doanh nghiệp chuyên cung cấp các thiết bị dụng cụ Chính hãng với giá tốt.
Hotline: 0396.08.23.23 – 0777.852.588 (Zalo)

Khotieudung.com Việt Nam mong muốn được phục vụ, cung cấp sản phẩm, sẵn sàng chia sẻ, hợp tác đóng góp thiết thực vào sự thành công của Quý khách hàng

Là website chuyên cung cấp sản phẩm & dụng cụ thiết bị chính hãng hổ trợ tốt nhất, Khotieudung Vietnam cung cấp thông tin chính xác và hữu ích với mức giá tốt tới khách hàng. Với tiêu chí: MUA HÀNG TẠI KHO – THOẢI MÁI MUA SẮM – LUÔN CÓ GIÁ TỐT

Xem thêm các sản phẩm Mitutoyo tại đây

Tham gia cộng đồng Khotieudung Online để nhận ưu đãi cũng như kiến thức mua sắm tiêu dùng thông mình nhé!

Khotieudung.com với đội ngũ tư vấn chuyên sâu về kỹ thuật giúp bạn chọn được sản phẩm đúng nhu cầu.

Hãy để lại câu hỏi bên dưới nhé!

There are no reviews yet. Be the first one to write one.

Main Menu

Tư Vấn & Báo Giá