Hướng dẫn sử dụng và bảo quản đế từ

Facebook

#khotieudung
Nội dung chính
0,0
Rated 0,0 out of 5
0,0 out of 5 stars (based on 0 reviews)
Excellent0%
Very good0%
Average0%
Poor0%
Terrible0%
Hướng dẫn sử dụng và bảo quản đế từ

Đế từ, đế từ gá đồng hồ so hay còn gọi là đế nam châm là một thiết bị hỗ trợ đồng hồ so, kính lúp hay ống làm mát được sử dụng rông rãi trong xưởng gia công và cơ khí. Đế từ là một dụng cụ rất phổ biến và được nhiều kỹ sư, thợ máy sử dụng.

Vậy làm thế nào để sử dụng đế từ một cách chuẩn xác nhất và làm thế nào để mua được sản phẩm này một cách hợp lý và bảo đảm chất lượng nhất. Hãy cùng Khotieudung.com tìm hiểu ngay nhé.

Đế từ là gì?

Với những ai vẫn chưa hiểu rõ về đế từ thì đơn giản đây là là một thiết bị được sử dụng để cố định, làm gá đỡ cho thân các thiết bị đo lường khác nhau, điển hình như đồng hồ so để gia tăng độ chắc chắn cho vật cũng như đảm bảo cho phép đo được chính xác và dễ dàng hơn. Bằng nguyên lý từ tính qua một cục nam châm vĩnh cửu đặt trong phần chân đế, sản phẩm sẽ có lực hút mạnh từ 40 -100N để cố định thiết bị cần dùng.

Khi gắn chẳng hạn như đồng hồ so vào đế từ, các phép đo của đồng hồ sẽ được chính xác hơn, các thao tác đo cũng sẽ đỡ mất thời gian, công sức và ngoài ra, chúng ta cũng có thể từ đó kiểm tra các máy móc có đang hoạt động tốt hay không. Chỉ cần ở bất kỳ bề mặt nào chịu ảnh hưởng bởi nam châm thì đế từ đều có thể kiểm tra được. Hơn nữa, sản phẩm cũng được dùng như mặt phẳng chuẩn ngang cho việc kiểm tra độ chính xác chi tiết và làm gá kẹp linh hoạt cho việc hiệu chuẩn thiết bị trong phòng thí nghiệm.

Hiện nay có 5 loại đế từ sau được sử dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay bao gồm: Đế từ dạng cơ bản; Đế từ dạng trục uốn; Đế từ dạng khớp thủy lực; Đế từ hình khối V; Đế từ gá đồng hồ so – bàn đo. Mỗi loại sẽ sở hữu các ưu nhược điểm khác nhau, tuỳ vào nhu cầu và sở thích của người dùng. Nếu muốn biết rõ hơn về đặc điểm của từng loại, hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Cách sử dụng đế từ nam châm có công tắc

Đế từ thường có 2 loại là công tắc bấm nút và công tắc vặn. Loại công tắc vặn sẽ là loại phổ biến hơn cả hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách dùng của một chiếc đế từ mẫu căn bản loại có công tắc xoay nhé!

Cấu tạo của đế từ vô cùng đơn giản chỉ gồm 6 bộ phận chính bao gồm:

Cấu tạo đế từ

Cấu tạo đế từ

  • Chân đế đỡ: là khu vực tiếp xúc với bề mặt đế từ, thường có hình chữ V và bằng phẳng.
  • Bề mặt đế từ: có công tắc On/Off để bật tắt nam châm.
  • Trục chính: một thanh kim loại được cố định vào chân đế nhằm cung cấp điểm gá kẹp chắc chắn.
  • Trục phụ: thanh được gắn vào trục chính, có tác dụng như một điểm lắp đặt và gá kẹp.
  • Bộ phận kẹp: phần lắp trên trục phụ, có thể điều chỉnh dễ dàng dọc theo chiều dài của nó.
  • Vít điều chỉnh: giúp điều chỉnh vị trí trục phụ trên trục chính.

Vậy nên các thao tác sử dụng chân đế đỡ cũng vô cùng đơn giản, chúng ta chỉ cần kẹp dụng cụ thật chắc chắn vào bộ phận kẹp và chỉnh trục phụ theo hướng mà mình cần. Sau đó vặn nút xoay theo chiều ON trên chân đế để bật từ tính và thực hiện phép đo như bình thường. Khi dùng xong chỉ cần tắt thiết bị theo chiều OFF vô cùng đơn giản và tháo rời các thiết bị rồi đem đi cất, bảo quản cẩn thận.

Chú ý là chúng ta có thể sử dụng chân đế gá đồng hồ so trên mọi bề mặt từ tính và có thể đặt ở các vị trí sau: theo chiều dọc, theo chiều ngang, chiều đảo ngược, ở các góc linh hoạt.

Theo chiều dọc: Dựng đế từ thẳng đứng với mặt phẳng đo.

Để đế gá đồng hồ so theo chiều dọc

Theo chiều ngang: Để sản phẩm nằm ngang với công tắc hướng lên trên, sử dụng mặt từ phía sau để giữ cố định.

Để đế gá đồng hồ so theo chiều ngang

Chiều đảo ngược: Gắn sản phẩm vào mặt dưới của đầu máy, để sản phẩm treo ngược với phần đế gắn vào mặt hút từ tính và đồng hồ so chĩa xuống dưới.

Để đế gá đồng hồ so theo chiều đảo ngược

Ở các góc linh động: Đặt sản phẩm trên một mặt phẳng dạng tròn, dùng phần chân đế hình chữ V để giữ vững cho dụng cụ. Trên một số sản phẩm, phía sau mặt công tắc có một mặt từ tính khác cho người dùng ứng dụng.

Để đế gá đồng hồ so ở các góc linh động

 

Các cách bảo quản chân đế từ

Đây là một dụng cụ được sử dụng rất thường xuyên nên chúng ta cần lưu ý bảo quản để có thể sử dụng được lâu dài nhất có thể. Do sản phẩm cũng khá đơn giản, nhỏ gọn nên việc bảo quản khá dễ dàng và nhanh chóng, không cần cầu kì chút nào. Chúng ta chỉ cần làm theo 3 việc sau đây là đã có thể bảo vệ được thiết bị của mình.

  • Sau khi dùng cần lưu giữ thiết bị  vào hộp đựng đi kèm, tránh việc làm rơi, làm vỡ hoặc bị các vật khác đè lên.
  •  Luôn nhớ phải đưa sản phẩm về trạng thái OFF sau khi dùng xong và để nam châm trong thiết bị tránh xa nguồn nhiệt hoặc bức xạ, dòng điện mạnh hoặc các nam châm khác.
  • Bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, sạch sẽ để tránh rỉ sét.

Các sản phẩm đế từ chính hãng, chất lượng, nơi mua đế từ giá tốt

Đế từ Mitutoyo

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản đế từ 1

Đế từ Niigata Seiki

Đế từ gá đồng hồ so Niigata Seiki SB-80F

Đế từ gá đồng hồ so Niigata Seiki SB-80F

Hãy để lại câu hỏi bên dưới nhé!

There are no reviews yet. Be the first one to write one.

Main Menu

Tư Vấn & Báo Giá