khotieudung-online-vietnam

Hướng dẫn chọn mua thước đo góc phù hợp với nhu cầu

Thước đo góc là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hệ thống đo lường. Tuy nhiên ngày càng có nhiều dạng thước đo góc được nghiên cứu & sản xuất với nhiều chức năng và mức giá khác nhau. “Dùng dao mổ trâu giết gà” – bạn đã từng nghe qua câu nói quen thuộc này chưa, và nó đúng trong trường hợp này: Chắc hẳn bạn không muốn mua một thiết bị với hàng tá chức năng đặc biệt, có mức giá cực khủng với mục đích đo góc cơ bản, cũng như ngược lại.

Vậy làm sao để chọn chọn mua thước đo góc phù hợp với nhu cầu? Khotieudung.com sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết dưới đây:

Các công việc cần sử dụng thước đo góc là gì?

Xem các sản phẩm thước đo góc chính hãng tại Khotieudung.com

Thước đo góc được biết đến là một thiết bị được sử dụng phổ biến trong công nghiệp nói chung. Cụ thể các công việc đó là:

 • Ngành thi công và xây dựng: Từ một bản vẽ chi tiết người thợ muốn thực hiện hóa thành một công trình chính xác và hoàn thiện phải căn cứ vào công tác đo đạc. Do vậy, không thể thiếu các loại máy đo đạc khi thi công. Tùy vào từng loại công trình mà kỹ sư có cách tuyển chọn thiết bị phù hợp. Trong đó, thước đo góc thích hợp cho loại công trình dân dụng và công nghiệp.
 • Ngành thiết kế nội thất: Thiết kế nội thất cũng đòi hỏi tính chuyên nghiệp trong đo đạc của kỹ sư bên cạnh việc lên bản vẽ, lựa chọn màu sắc, vật liệu, trang thiết bị cho ngôi nhà. Vậy nên, việc sử dụng thước đo góc là rất cần thiết để giúp cách bày trí trong căn phòng được cân đối và hài hòa.
 • Ngành gia công cơ khí: Ngành này sẽ áp dụng các máy móc hiện đại trong đó bao gồm thước đo góc, để sản xuất ra các chi tiết đúng kích thước. Cụ thể, thước đo góc thường dùng vào công đoạn kiểm tra và xác định sai sót. Sau khi đã gia công được các chi tiết chính xác, nhà máy sẽ tiếp tục sử dụng chi tiết, bộ phận lắp ráp lại với nhau tạo nên thành phẩm.
 • Các công việc khác: Các công việc khác cần nhu cầu đo kiểm góc như DIY,  ngành nghề chế tác đá quý, trang sức, chế tạo thủ công …
Thước đo góc bán nguyệt Niigata Seiki PRT-19
Thước đo góc bán nguyệt Niigata Seiki PRT-19

Gợi ý các loại thước đo góc thích hợp với từng công việc

1. Thước đo góc – Protector

Thước đo góc vạn năng Mitutoyo 187-901
Thước đo góc vạn năng Mitutoyo 187-901

 

Thước đo góc là một loại thiết bị đơn giản, dùng để đo góc giữa 2 mặt phẳng của một bộ phận.

Nó bao gồm hai phần:

 • Phần đo góc có hình bán nguyệt (180 độ)  được chia độ và phút.
 • Một thanh thước dài di chuyển được.

Đây là loại thước cơ bản và phổ thông nhất. Dựa vào độ chính xác 0.5 độ của thước đo góc, các kỹ sư thường tận dụng nó trong đo đạc thi công và xây dựng. Bởi ngành này không đề cao mức độ tỉ mỉ, từng chi tiết, cho nên một thiết bị có độ chính xác vừa phải, được thiết kế chắc chắn, bền bỉ như thước đo góc sẽ trở thành công cụ đắc lực cho các kỹ sư.

Thước đo góc điện tử Shinwa 62496 300mm
Thước đo góc điện tử Shinwa 62496 300mm

2. Dưỡng đo góc – Angle Gauges 

Dưỡng đo góc

Dưỡng đo góc

Dưỡng đo góc khá giống với bộ mẫu chuẩn, là các khối thép cứng dài khoảng 75mm và rộng 16mm. Tuy nhiên, dưỡng đo góc khác với bộ mẫu chuẩn ở chỗ các bề mặt đo của chúng không song song với nhau, một mặt phẳng nghiêng tạo thành góc với mặt phẳng còn lại.

Dưỡng đo góc

Ngoài ra, chức năng đo góc của của dưỡng đo góc chính xác hơn thanh sin. Dụng cụ này cho phép đo mọi góc từ 0 độ đến 360 độ với độ chính xác từ 0,5 đến 0,25 giây.

Phân loại dưỡng đo góc:

 • Master Angle Gauges: Được coi là thiết bị tiêu chuẩn cho phòng thí nghiệm, nó có giá thành cao nhất và độ chính xác là ± 1/4 giây
 • Tool Room Angle Gauges: Kém chính xác hơn loại 1 do vậy thiết bị này ít tốn kém hơn. Độ chính xác là ± 1 giây.

Dưỡng đo góc có 2 bộ cơ bản đó là: Bộ 16 và bộ 13.

Độ Phút Giây
Bộ 13 1′ 1”
3′ 3”
5′ 5”
15° 15′ 15”
30° 30′ 30”
45°
Bộ 16 1′ 1”
3′ 3”
9′ 9”
27° 27′ 27”
41°


3. Thước đo góc nghiêng – Clinometer

Dưỡng đo góc thích hợp sử dụng trong ngành gia công cơ khí khi có thể thường xuyên kiểm tra các chi tiết, bộ phận có chính xác hay không, có sai lệch như thế nào. Nhờ vậy, các nhà máy có thể điều chỉnh lại công đoạn sản xuất, tạo ra các sản phẩm chính xác và hoàn thiện hơn.

Thước đo góc nghiêng - Nivo thanh RSK
Thước đo góc nghiêng – Nivo thanh RSK

Thước đo độ nghiêng  là một trường hợp đặc biệt của việc áp dụng thước thủy. Nó bao gồm một ống bọt thủy; thang đo 360 độ và phần đế. Trong đó, ống bọt thủy được gắn trong thang đo độ, có thể dễ dàng xoay quanh tâm của thang đo và đặt được bất kỳ độ nghiêng nào so với đế của thiết bị. Phần đế của thiết bị là một mặt phẳng cố định. Dựa vào thang đo tròn, ta có thể đọc được trực tiếp độ nghiêng.

Các kỹ sư thường sử dụng thước đo nghiêng cho phép đo góc giữa 2 mặt phẳng liền kề của một bộ phận cùng với sự hỗ trợ của các tấm song song và bàn MAP (bàn rà chuẩn).

Với độ chính xác cao lên đến 3 giây, thước đo độ góc nghiêng phù hợp để ứng dụng trong ngành thiết kế nội thất. Việc đo đạc chính xác sẽ giúp cho các kỹ sư lựa chọn được trang thiết bị theo đúng kích thước, chất liệu; đặt để vào các vị trí như bản thiết kế đã đề ra.

Phân cấp chính xác

Độ chính xác là tiêu chí ưu tiên khi lựa chọn thước đo góc. Với 3 loại được gợi ý trên, chúng ta có thể phân cấp như sau:

Tên Cấp chính xác Loại thiết bị/ phương pháp đo
Thước đo góc 0.5 độ Thang đo
Dưỡng đo góc ¼ – 2 giây Tiêu chuẩn
Thước đo góc nghiêng 3 giây So sánh

Các bước tiến hành đo của từng loại thước đo góc

Đối với thước đo góc, phần đế thước được đặt dọc theo cạnh của bộ phận cần đo. Thanh thước dài di chuyển trực tiếp sẽ cho biết giá trị của góc.Thiết bị có thể đọc đến 0.5 độ.

Dưỡng đo góc có một đầu được đánh dấu cộng, còn đầu đối diện được đánh dấu trừ. Thiết bị được thiết kế sao cho kết hợp được ở các vị trí cộng hoặc trừ. Hai đầu hẹp với nhau sẽ cung cấp phép cộng các góc riêng lẻ, trong khi các đầu hẹp nằm đối diện cung cấp phép trừ các góc. Các hình sau đây cho thấy quá trình chuẩn bị góc mong muốn.

Cách đo dưỡng đo góc

Cách đo dưỡng đo góc

Ở hình (b), sau khi đã đo đạc góc, ta có thể làm phép tính đơn giản để ra kết quả cuối cùng: 27°+9°+3°-1°+28’+8” = 38°28’8’’

Quy trình đo góc bằng thước đo nghiêng

 • Trước hết, khối song song vào một bàn MAP thích hợp.
 • Đặt thước đo góc nghiêng lên tấm bề ​​mặt và cố định nó với khối song song. Điều chỉnh thiết bị cho đến khi thước thủy đọc bằng 0 sau đó ghi lại ghi lại thiết lập góc thu được.
 • Tháo thước đo nghiêng và đặt bộ phận/thành phần (cần đo đạc) trên bàn MAP đã được cố định với khối song song
 • Đặt thước lên phần nghiêng của bộ phận/thành phần rồi căn chỉnh thước song song với cạnh của bộ phận/thành phần đó
 • Điều chỉnh thước đo độ góc nghiêng cho đến khi thước thủy đọc bằng 0 sau đó ghi lại số đọc góc. Góc thực của thành phần sẽ là do sự khác biệt giữa hai cách đặt góc.

Cách đo thước đo nghiêng

Hình vẽ hiển thị cách thiết lập đo góc của một bộ phận/ thành phần

Một số lời khuyên khi chọn thước đo góc

Xem các sản phẩm thước đo góc chính hãng tại Khotieudung.com

Chọn thước đo góc tại các địa điểm uy tín

Thước đo góc nói chung là một thiết bị dễ kiếm trên thị trường. Do nhu cầu ngày một tăng, nên đã có rất nhiều các cơ sở cung cấp thiết bị này. Để chọn mua thước đo góc chất lượng, người dùng cần lưu ý tham khảo những địa điểm uy tín, tránh trường hợp mua tại các chợ trời với giá rẻ, vừa không đem lại hiệu quả sử dụng (gây sai số nhiều) vừa tốn một khoản chi phí đáng tiếc. Thay vào đó, hãy chọn cho mình một địa điểm được đông đảo người dùng tin tưởng và đánh giá cao.

Tham khảo thông tin tư vấn thước đo góc của các kỹ sư

Tư vấn luôn là một điểm quan trọng để giúp khách hàng chọn sản phẩm như ý. Rất nhiều thứ phải cân nhắc trước khi chọn mua dụng cụ đo lường như thông số kỹ thuật (độ chính xác); loại sản phẩm; công dụng; cách sử dụng… Khi tự tìm hiểu những thông tin đó, khách hàng đôi khi sẽ cảm thấy bị quá tải, đồng thời kết quả tìm kiếm lại chưa chuẩn xác. Do vậy, việc lắng nghe tư vấn là cần thiết, không chỉ rút ngắn thời gian mà còn có hiệu quả cao.

Vì sao chọn Khotieudung.com

Là website chuyên cung cấp sản phẩm & dụng cụ thiết bị chính hãng hổ trợ tốt nhất, Khotieudung Vietnam cung cấp thông tin chính xác và hữu ích với mức giá tốt tới khách hàng. Với tiêu chí: MUA HÀNG TẠI KHO – THOẢI MÁI MUA SẮM – LUÔN CÓ GIÁ TỐT

Xem thêm các sản phẩm Mitutoyo tại đây

Tham gia cộng đồng Khotieudung Online để nhận ưu đãi cũng như kiến thức mua sắm tiêu dùng thông mình nhé!

Khotieudung.com với đội ngũ tư vấn chuyên sâu về kỹ thuật giúp bạn chọn được sản phẩm đúng nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.