Độ ẩm tương đối RH là gì? Vì sao phải theo dõi độ ẩm RH?

Facebook

#khotieudung
Nội dung chính
0,0
Rated 0,0 out of 5
0,0 out of 5 stars (based on 0 reviews)
Excellent0%
Very good0%
Average0%
Poor0%
Terrible0%
Độ ẩm tương đối RH là gì Vì sao phải theo dõi độ ẩm RH

Độ ẩm Tương Đối RH và Tầm Quan Trọng của Việc Theo Dõi độ ẩm RH

Độ ẩm tương đối RH hay còn gọi là độ ẩm tỉ đối, (tiếng Anh: relative humidity, viết tắt: RH) là tỷ lệ giữa áp suất riêng phần của hơi nước và áp suất hơi bão hòa của nước ở cùng nhiệt độ. Không khí càng ẩm, độ ẩm tương đối càng cao. Độ ẩm tương đối phụ thuộc vào nhiệt độ và áp suất của hệ thống quan tâm. Cùng một lượng hơi nước dẫn đến độ ẩm tương đối cao hơn trong không khí mát hơn không khí ấm. Một tham số liên quan là điểm sương.

Độ Ẩm Tương Đối RH Là Gì?

Trong môi trường xung quanh chúng ta, không chỉ nhiệt độ mà còn độ ẩm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định sự thoải mái và sức khỏe của chúng ta.

Độ ẩm tương đối (RH) là một chỉ số đo lường lượng hơi nước có trong không khí so với lượng hơi nước tối đa mà không khí có thể chứa được ở một nhiệt độ cụ thể. Nó được biểu thị bằng phần trăm và có thể được tính toán bằng công thức:

Độ ẩm tương đối RH là gì? Vì sao phải theo dõi độ ẩm RH?

Công thức tính Độ ẩm tương đối RH 

RH = ( ep/es ) x 100%

Trong đó:

  • RH là độ ẩm của không khí tương đương
  • ep là áp suất riêng của nước hiện tại
  • es là áp suất hơi nước bão hòa (đã được cân bằng)

Ngoài ra, độ ẩm tương đối còn được tính với công thức:

Độ ẩm tương đối: f= a/A (% hoặc rH)

Ngoài ra, độ ẩm tương đối còn được tính với công thức

Ngoài ra, độ ẩm tương đối còn được tính với công thức

Độ ẩm tuyệt đối: a= f.A (g/m3)

 

Trong đó:

  • A: biên độ ẩm cực đại
  • f: độ ẩm tỉ đối ( tương đối )
  • a: độ ẩm tuyệt đối

RH không chỉ cung cấp thông tin về mức độ ẩm của môi trường mà còn có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và môi trường sống.

Vì Sao Phải Theo Dõi Độ Ẩm RH?

Kiểm soát khí hậu

Kiểm soát khí hậu liên quan đến kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm tương đối trong các tòa nhà, xe cộ và các không gian kín khác nhằm mục đích mang lại sự thoải mái, sức khỏe và an toàn cho con người, và đáp ứng các yêu cầu về môi trường của máy móc, vật liệu nhạy cảm (ví dụ, mang tính lịch sử) và các quá trình kỹ thuật.

Tác động đến Sức Khỏe Con Người

RH không thích hợp có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, từ viêm mũi, khó thở đến các vấn đề về da.

Độ ẩm cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp và tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, trong khi độ ẩm thấp có thể gây khô da và kích ứng đường hô hấp.

Ở vùng khí hậu lạnh, nhiệt độ ngoài trời khiến cho hơi nước chảy xuống thấp hơn. Mặc dù trời có thể có tuyết và độ ẩm tương đối ngoài trời cao, một khi không khí đi vào tòa nhà và nóng lên, độ ẩm tương đối mới của nó rất thấp (có nghĩa là không khí rất khô), có thể gây khó chịu. Da khô nứt có thể là kết quả của không khí khô.

Độ ẩm thấp làm cho các mô lót mũi bị khô, nứt và trở nên dễ bị vi rút cảm lạnh của Rhinovirus xâm nhập. Độ ẩm thấp là nguyên nhân phổ biến của chảy máu cam. Việc sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà, đặc biệt là phòng ngủ, có thể giúp khắc phục những triệu chứng này.

Độ ẩm tương đối trong nhà nên được giữ ở mức trên 30% để giảm khả năng bị khô mũi.

Con người có thể thoải mái trong một phạm vi độ ẩm rộng lớn tùy thuộc vào nhiệt độ từ 30-70%[13] lý tưởng trong khoảng từ 50% và 60%. Độ ẩm rất thấp có thể tạo ra sự khó chịu, các vấn đề về hô hấp và làm nặng thêm tình trạng dị ứng ở một số người. Vào mùa đông, nên duy trì độ ẩm tương đối ở mức 30% trở lên.[14] Độ ẩm tương đối quá thấp (dưới 20%) cũng có thể gây kích ứng mắt.

Độ ẩm tương đối và thoải mái nhiệt

Cùng với nhiệt độ không khí, nhiệt độ trung bình bức xạ, tốc độ không khí, tốc độ trao đổi chất và mức độ quần áo, độ ẩm tương đối đóng một vai trò trong sự thoải mái nhiệt của con người. Theo Tiêu chuẩn ASHRAE 55-2017: Điều kiện môi trường nhiệt cho người ở, sự thoải mái nhiệt trong nhà có thể đạt được thông qua phương pháp PMV với độ ẩm tương đối từ 0, 100%, tùy thuộc vào mức độ của các yếu tố khác góp phần vào sự thoải mái nhiệt. Tuy nhiên, phạm vi độ ẩm tương đối trong nhà được đề nghị trong các tòa nhà máy lạnh thường là 30-60%.

Nói chung, nhiệt độ cao hơn sẽ yêu cầu độ ẩm tương đối thấp hơn để đạt được sự thoải mái về nhiệt so với nhiệt độ thấp hơn, với tất cả các yếu tố khác được giữ cố định. Ví dụ, với mức quần áo = 1, tốc độ trao đổi chất = 1,1 và tốc độ không khí 0,1 m/s, sự thay đổi nhiệt độ không khí và nhiệt độ bức xạ trung bình từ 20 °C đến 24 °C sẽ làm giảm độ ẩm tương đối tối đa chấp nhận được từ 100% xuống 65% để duy trì điều kiện tiện nghi nhiệt. Công cụ tiện nghi nhiệt CBE có thể được sử dụng để chứng minh ảnh hưởng của độ ẩm tương đối đối với các điều kiện tiện nghi nhiệt cụ thể và nó có thể được sử dụng để chứng minh sự tuân thủ với Tiêu chuẩn ASHRAE 55-2017.

Khi sử dụng mô hình thích ứng để dự đoán sự thoải mái nhiệt trong nhà, độ ẩm tương đối không được tính đến.

Mặc dù độ ẩm tương đối là một yếu tố quan trọng đối với sự thoải mái về nhiệt, con người nhạy cảm hơn với sự thay đổi nhiệt độ so với thay đổi độ ẩm tương đối. Độ ẩm tương đối có ảnh hưởng nhỏ đến sự thoải mái nhiệt ngoài trời khi nhiệt độ không khí thấp, hiệu ứng rõ rệt hơn một chút ở nhiệt độ không khí vừa phải và ảnh hưởng mạnh hơn nhiều ở nhiệt độ không khí cao hơn.

Ảnh hưởng đến Các tòa nhà

Để kiểm soát khí hậu trong các tòa nhà sử dụng hệ thống HVAC, điều quan trọng là duy trì độ ẩm tương đối ở phạm vi thoải mái, đủ thấp để thoải mái nhưng đủ cao để tránh các vấn đề liên quan đến không khí rất khô.

Khi nhiệt độ cao và độ ẩm tương đối thấp, sự bốc hơi nước nhanh chóng; đất khô, quần áo ướt treo trên một đường hoặc giá khô nhanh chóng, và mồ hôi dễ dàng bay hơi khỏi da. Đồ nội thất bằng gỗ có thể co lại, làm cho lớp sơn bao phủ các bề mặt này bị gãy.

Khi nhiệt độ thấp và độ ẩm tương đối cao, sự bốc hơi nước chậm. Khi độ ẩm tương đối đạt tới 100%, ngưng tụ có thể xảy ra trên các bề mặt, dẫn đến các vấn đề với nấm mốc, ăn mòn, sâu răng và suy giảm liên quan đến độ ẩm khác. Ngưng tụ có thể gây ra rủi ro an toàn vì nó có thể thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc và thối gỗ cũng như có thể đóng băng lối thoát hiểm khẩn cấp.

Một số quy trình sản xuất và kỹ thuật và phương pháp điều trị trong các nhà máy, phòng thí nghiệm, bệnh viện và các cơ sở khác yêu cầu duy trì mức độ ẩm tương đối cụ thể bằng cách sử dụng máy tạo độ ẩm, máy hút ẩm và hệ thống kiểm soát liên quan.

Ảnh hưởng tới Phương tiện di động

Các nguyên tắc cơ bản cho các tòa nhà, ở trên, cũng áp dụng cho các phương tiện. Ngoài ra, có thể có những cân nhắc về an toàn. Ví dụ, độ ẩm cao bên trong một xe hơi có thể dẫn đến các vấn đề của sự ngưng tụ, như phun sương của kính chắn gió và ngắn mạch của các thành phần điện. Trong các phương tiện chịu áp lực như máy bay dân dụng, tàu ngầm và tàu vũ trụ, những cân nhắc này có thể rất quan trọng đối với an toàn và các hệ thống kiểm soát môi trường phức tạp bao gồm thiết bị để duy trì áp suất là cần thiết.

Ảnh hưởng tới Hoạt Động Của Thiết Bị

Nhiều thiết bị điện tử và máy móc có thể bị ảnh hưởng bởi độ ẩm không khí. Độ ẩm cao có thể gây hại cho các linh kiện điện tử, trong khi độ ẩm thấp có thể làm tăng nguy cơ tĩnh điện.

Ảnh hưởng tới Ngành Công Nghiệp

Trong nhiều ngành công nghiệp, độ ẩm không khí có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Ví dụ, trong ngành dệt may, độ ẩm ảnh hưởng đến đặc tính của vải và sợi.

Ảnh hưởng tới Tác Động Đến Môi Trường Sống:

Nhiều loài động vật và thực vật cần môi trường có độ ẩm phù hợp để phát triển và tồn tại. Độ ẩm không đủ có thể gây hại cho cây trồng và sinh vật sống trong môi trường đó.

Tác Động Đến Công Nghiệp:

Trong nhiều ngành công nghiệp, việc duy trì độ ẩm tương đối ổn định là cực kỳ quan trọng. Trong lĩnh vực chế biến thực phẩm và dược phẩm, độ ẩm không đủ hoặc quá cao có thể ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn của sản phẩm. Trong ngành sản xuất giấy, việc duy trì độ ẩm chính xác trong quá trình sản xuất là quyết định giữa thành công và thất bại.

Tác Động Đến Thiết Bị Điện Tử và Cơ Điện Tử:

Độ ẩm không đủ hoặc quá cao có thể gây ra hỏng hóc cho các thiết bị điện tử và cơ điện tử. Máy tính, điện thoại di động và các thiết bị khác cần môi trường có độ ẩm ổn định để hoạt động một cách hiệu quả và đáng tin cậy.

Kiểm Soát Môi Trường:

Trong ngành công nghiệp và thương mại, việc kiểm soát độ ẩm tương đối là quan trọng để bảo vệ các sản phẩm, thiết bị và môi trường làm việc khỏi những tác động tiêu cực của độ ẩm không đủ hoặc quá cao.

Kết Luận

Việc theo dõi và kiểm soát độ ẩm RH là hết sức quan trọng để đảm bảo môi trường sống và làm việc là tốt nhất, cũng như để bảo vệ sức khỏe và tối ưu hóa hiệu suất của các thiết bị và sản phẩm. Điều này giúp chúng ta có một cuộc sống thoải mái và an toàn hơn.

Tóm lại, việc theo dõi độ ẩm tương đối không chỉ là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thoải mái và sức khỏe của con người mà còn là một yếu tố không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp và môi trường sống khác nhau. Bằng cách này, việc duy trì một mức độ ẩm tương đối ổn định và phù hợp là chìa khóa cho một môi trường làm việc và sống lành mạnh và hiệu quả.

Hy vọng bài viết này cung cấp thông tin hữu ích cho bạn về độ ẩm tương đối và tầm quan trọng của việc theo dõi nó. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có câu hỏi khác, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi!

Về Khotieudung.com

Là website chuyên cung cấp sản phẩm & dụng cụ thiết bị chính hãng hổ trợ tốt nhất, Khotieudung Vietnam cung cấp thông tin chính xác và hữu ích với mức giá tốt tới khách hàng. Với tiêu chí: MUA HÀNG TẠI KHO – THOẢI MÁI MUA SẮM – LUÔN CÓ GIÁ TỐT

Tham gia nhóm hổ trợ nhận ưu đãi tại Kho ở đây

Tham gia nhóm Tech Support tại đây

Hotline tư vấn mua hàng: 0396 08 23 23 – 0777 85 25 88 (Zalo).

Hãy để lại câu hỏi bên dưới nhé!

There are no reviews yet. Be the first one to write one.

Main Menu

Tư Vấn & Báo Giá