3 dấu hiệu nhận biết và phòng trị bệnh viêm vú ở bò sữa

Facebook

#khotieudung
Nội dung chính
0,0
Rated 0,0 out of 5
0,0 out of 5 stars (based on 0 reviews)
Excellent0%
Very good0%
Average0%
Poor0%
Terrible0%

Bệnh viêm vú là một trong những bệnh thường gặp trong chăn nuôi bò sữa. Bệnh có thể xuất hiện và gây hại nghiêm trọng trong giai đoạn vắt sữa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người chăn nuôi về dấu hiệu nhận biết và phòng trị bệnh viêm vú ở bò sữa.

1 Viêm vú ở bò sữa là gì ?

Viêm vú bò là một tình trạng đặc trưng bởi phản ứng dai dẳng và viêm của mô vú do chấn thương hoặc nhiễm trùng do vi sinh vật gây ra. Bệnh thường gây hại trên bò, làm giảm lượng sữa và khả năng sinh sản, có khả năng gây tử vong nếu không điều trị kịp thời. Đây là căn bệnh gây ra tổn thất lớn nhất cho ngành chăn nuôi bò sữa.

2. Dấu hiệu nhận biết và phòng trị bệnh viêm vú ở bò sữa 

2.1 Nguyên nhân bệnh viêm vú ở bò sữa

Tác nhân gây bệnh viêm vú bao gồm : Vi khuẩn (chủ yếu là Staphylococcus aureus – tụ cầu, Streptococcus uberis, Streptococcus dyslactiae, Streptococcus agalactiae, enterococci và vi khuẩn coliform bao gồm cả Escherichia coli), Mycoplasmas và một số nấm.

Bệnh viêm vú có thể được chia thành hai loại dựa trên nguồn lây nhiễm:

– Bệnh viêm vú ở bò sữa truyền nhiễm do lây truyền vi khuẩn từ bò sang bò trong quá trình vắt sữa;

– Nhiễm bệnh do vi khuẩn trong môi trường sống của bò.

2.2 Triệu chứng bệnh viêm vú ở bò sữa

Dấu hiệu nhận biết rõ ràng của bệnh viêm vú là bầu vú bị viêm chuyển thành sưng đỏ và cứng. Tuyến vú sưng nóng, chỉ cần chạm nhẹ cũng khiến con vật đau đớn, khó chịu.

Bò không cho chạm vào bầu vú thậm chí đá để ngăn cản việc vắt sữa. Nếu được vắt sữa, sữa thường bị vón cục, sữa lẫn máu, tiết dịch màu nâu có mùi hôi và sữa vón cục.

Sản lượng sữa giảm, chất lượng không đảm bảo. Thân nhiệt của bò sữa tăng lên. Các triệu chứng khác như chán ăn, cản trở khả năng vận động do bầu vú bị sưng và đau. Mắt của bò bị trũng, rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy.

Gia súc mắc bệnh bị mất nước nghiêm trọng và bị sụt cân. Trong trường hợp nhiễm trùng nặng, có mủ trong bầu vú bị viêm. Viêm vú có thể thoái hóa thành ngộ độc máu hoặc nhiễm trùng huyết và thậm chí gây tử vong do nhiễm trùng cấp tính.

2.3 Chẩn đoán

Chẩn đoán được thực hiện dựa trên các dấu hiệu lâm sàng bất thường của sữa ( sữa lẫn máu và mũ, vón cục), sưng bầu vú (sờ vào căng cứng) và các dấu hiệu chung của bệnh  (sốt, trầm cảm, chán ăn) và trong nhiều trường hợp là giảm lượng sữa.

Viêm vú có thể được phát hiện ở giai đoạn sớm (cận lâm sàng) trước khi các triệu chứng xuất hiện, thông qua Thử nghiệm Viêm vú California (CMT). Đây là một thử nghiệm nhanh có thể được thực hiện trên các mẫu sữa nhỏ. Việc phát hiện sớm giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển thành các giai đoạn lâm sàng và gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi bò sữa.

2.4 Điều trị

Sữa từ bầu vú bị viêm nên được vắt ba lần một ngày và xử lý an toàn.

Vệ sinh bầu vú và chuồng trại sạch sẽ.

Trong khi vắt sữa đàn bò, phải hết sức chú ý đến việc vắt sữa những con khỏe mạnh, không mắc bệnh trước và sau đó đến những con bị nhiễm bệnh.

Cần tránh không cho bê con bú sữa từ bầu vú bị viêm.

Sử dụng kháng sinh theo phác đồ điều trị do bác sĩ thú y cung cấp. Khi điều trị bằng kháng sinh, cần phải chú ý đến việc chọn loại kháng sinh và chọn cách đưa kháng sinh đó vào cơ thể bò sữa.

2.5 Phòng bệnh

Tốt nhất là nên ngăn ngừa viêm vú trước khi nó trở thành vấn đề nghiêm trọng. Các biện pháp dưới đây có thể mang lại hiệu quả lâu dài trong việc phòng ngừa:

– Điều trị sớm các trường hợp lâm sàng.

– Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ an toàn.

– Tiêm phòng bệnh đầy đủ cho bò.

– Cung cấp chất độn chuồng sạch sẽ, khô ráo và đầy đủ cho bò nằm.

– Bò sữa phải sạch sẽ khi vào khu vực vắt sữa.

– Sử dụng vải hoặc khăn giấy khác nhau để lau núm vú trên mỗi con bò.

– Núm vú phải hoàn toàn khô và sạch trước khi vắt sữa.

– Sử dụng dụng cụ nhúng núm vú sát trùm trước và sau khi vắt sữa.

Trên đây là thông tin về viêm vú ở bò sữa gồm dấu hiện nhận biết, phòng và trị bệnh. Người chăn nuôi có thể phát hiện bệnh sớm và có biện pháp phòng trị bệnh thích hợp nhằm đảm bảo bò cho chất lượng sữa tốt nhất.

 

Hãy để lại câu hỏi bên dưới nhé!

There are no reviews yet. Be the first one to write one.

YÊN TÂM KHI MUA TẠI KHOTIEUDUNG.COM

Cam kết chính hãng 100%
Yêu cầu hóa đơn VAT Tại đây

Main Menu

Tư Vấn & Báo Giá