Căn mẫu là gì? Hướng dẫn sử dụng căn mẫu, Cách chọn căn mẫu phù hợp với nhu cầu sử dụng

Facebook

#khotieudung
Nội dung chính
0,0
Rated 0,0 out of 5
0,0 out of 5 stars (based on 0 reviews)
Excellent0%
Very good0%
Average0%
Poor0%
Terrible0%
Căn mẫu là gì? Hướng dẫn sử dụng căn mẫu, Cách chọn căn mẫu phù hợp với nhu cầu sử dụng

Căn mẫu là gì? Theo định nghĩa cơ bản, căn mẫu là các khối chuẩn chiều dài, được sử dụng để đo, hiệu chuẩn hoặc kiểm tra các dụng cụ đo lường, đồng hồ đo hoặc các công việc cần đến kích thước chuẩn độ chính xác cao. Nói cách khác, căn mẫu chuẩn chính là thước đo chuẩn cơ bản để đo trở lại các dụng cụ đo lường khác.

Căn mẫu là dụng cụ không thể thiếu đối với những người làm trong ngành cơ khí chính xác.

Về nguyên liệu cấu tạo nên căn mẫu thì vô cùng đa dạng với nhiều chất liệu khác nhau như: thép không gỉ, sứ ceramic….Mang đến nhiều lựa chọn cho người dùng khi có nhu cầu sử dụng căn mẫu.

Nhưng chọn sử dụng loại căn mẫu bằng thép hay ceramic? Làm thế nào để biết loại nào phù hợp với công việc của bạn. Trong bài viết này, Khotieudung sẽ mang đến cho bạn những đặc điểm của hai loại căn mẫu thép và ceramic, giúp bạn có sự lựa chọn dễ dàng hơn.

Căn mẫu là gì?

Khối căn mẫu thép 3mm cấp 0 Mitutoyo 611613-021 Gauge Block

Khối căn mẫu thép 3mm cấp 0 Mitutoyo 611613-021 Gauge Block

Căn mẫu là dụng cụ đo được phát minh bởi Carl Edvard Johansson có hình dạng là một khối hình hộp chữ nhật, với các bề mặt được làm cực kỳ phẳng và độ song song của các mặt đối diện gần như tuyệt đối, đảm bảo cho độ chính xác cực cao về kích thước.

» Bấm xem các bộ căn mẫu Mitutoyo

Chúng được dùng chủ yếu để căn chỉnh kích thước chuẩn cho các thiết bị và dụng cụ đo lường hoặc các chi tiết gia công. Cũng được dùng để làm tiêu chuẩn kiểm tra dung sai, kích thước của các dụng cụ đo như thước cặp, thước panme, đồng hồ so… Và sử dụng để đo kiểm các rãnh, khe trên các chi tiết sau gia công.

Căn mẫu thường được chế tạo từ vật liệu thép không gỉ và sứ ceramic, ngoài ra cũng có một số vật liệu khác nhưng ít phổ biến. Một bộ căn mẫu chuẩn bao gồm nhiều thanh căn mẫu với các kích thước khác nhau đựng trong cùng một hộp. Một bộ căn mẫu tiêu chuẩn sẽ bao gồm từ 7 đến 122 khối căn mẫu.

Các cấp độ của căn mẫu

căn mẫu mitutoyo

Các khối căn mẫu có nhiều cấp độ khác nhau được xác định bởi độ chặt chẽ của dung sai kích thước. Cấp độ càng cao, dung sai càng cao và chặt chẽ, mang đến độ chính xác của phép đo cao hơn.

Có một số cách khác nhau để biểu thị cấp độ của các khối căn mẫu, tuy nhiên chúng ta thường sử dụng các cấp độ được ký hiệu là K, 0, 1, 2. Trong đó từng cấp độ được ứng dụng như sau:

  • Cấp độ K có sai số nhỏ nhất về độ phẳng và độ song song của các cạnh khối căn mẫu. Các bộ căn mẫu cấp K  được dùng chủ yếu trong hiệu chuẩn hoặc nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm. Chúng cũng được sử dụng để kiểm tra độ chính xác của các căn mẫu dùng đo kiểm các chi tiết trong xưởng gia công, căn mẫu dùng kiểm tra dụng cụ đo và kiểm tra trực tiếp độ chính xác của các dụng cụ đo.
  • Căn mẫu cấp 0 cũng được sử dụng như một khối chuẩn tương tự như căn mẫu cấp K để kiểm tra độ chính xác của các căn mẫu dùng đo kiểm các chi tiết trong xưởng gia công, kiểm tra độ chính xác các căn mẫu dùng kiểm tra thiết bị đo và cũng để kiểm tra trực tiếp độ chính xác và hiệu chuẩn các dụng cụ, thiết bị đo.
  • Căn mẫu cấp 1 thường được dùng để kiểm tra và hiệu chuẩn độ chính xác của các thiết bị, dụng cụ đo lường hoặc các bộ phận, dụng cụ cơ khí. Các bộ căn mẫu cấp 1 được sử dụng trong cả phòng lab và xưởng sản xuất.
  • Căn mẫu cấp 2 được dùng để đo lường các chi tiết gia công, hiệu chỉnh các dụng cụ, thiết bị đo cơ khí. Được sử dụng chủ yếu trong các xưởng gia công để kiểm tra các sản phẩm.

Cách sử dụng căn mẫu

Sử dụng căn mẫu với thước panme đo ngoài
Sử dụng căn mẫu với thước panme đo ngoài. Ảnh techmaster

Để đảm độ chính xác cao nhất, cũng như thực hiện các phép đo lường, kiểm tra với khối căn mẫu được hiệu quả nhất thì trong quá trình thao tác, các bạn nên sử dụng găng tay chuyên dụng và khăn sạch không có tơ vải để vệ sinh các bề mặt của khối căn mẫu.

Trước khi thực hiện các phép đo kiểm, cần đảm bảo khu vực đo lường được sạch sẽ, lau sạch các bề mặt của căn mẫu bằng dung dịch cồn 99,9% hoặc nước rửa chuyên dụng, đồng thời cũng lau sạch các bề mặt của chi tiết hoặc dụng cụ đo có tiếp xúc với bề mặt căn mẫu.

Trong khi đo, các bạn không nên xoay vặn mạnh, không cọ sát căn mẫu với thiết bị đo vì sẽ gây trầy xước bề mặt căn mẫu cũng như trên các hàm đo của thiết bị đo. Nếu sử dụng căn mẫu để kiểm tra kích thước của các chi tiết, cần thao tác nhẹ nhàng.

Các khối căn mẫu có thể được lắp ghép lại với nhau bằng các phụ kiện đi kèm, nhằm tạo ra những kích thước lớn hơn, đáp ứng cho yêu cầu đo kiểm.

Phụ kiện cho bộ căn mẫu
Phụ kiện cho bộ căn mẫu

So sánh căn mẫu bằng thép và bằng ceramic

Căn mẫu bằng thép

Căn mẫu là gì
Các khối căn mẫu bằng thép

Các khối căn mẫu bằng thép là loại được sử dụng thông dụng nhất hiện nay. Một ưu điểm của thép là nhiều sản phẩm công nghiệp cũng được làm bằng thép, điều này giúp cho quá trình đo kiểm được ổn định hơn do sự giãn nở nhiệt tương đồng giữa khối căn mẫu và các sản phẩm hay dụng cụ được đo kiểm.

Bản thân thép cũng là một vật liệu chắc chắn có thể chịu được quá trình tác động liên tục mà ít cho nguy cơ hư hỏng. Đặc tính bề mặt bóng mịn của các khối căn mẫu bằng thép cũng giúp cho việc ghép nối các bộ căn mẫu với nhau đảm bảo được độ chính xác cao của kích thước.

Một ưu điểm khác của các khối căn mẫu bằng thép là chúng thường không đắt để mua và dễ thay thế. Tuy vậy, chúng lại dễ bị ăn mòn theo thời gian, đòi hỏi phải thay thế thường xuyên hơn so với các căn mẫu bằng sứ ceramic.

Căn mẫu bằng ceramic

Các khối căn mẫu bằng sứ ceramic

Các khối căn mẫu bằng sứ ceramic ít được sử dụng hơn các khối thép. Một ưu điểm của vật liệu ceramic là hệ số giãn nở nhiệt gần như bằng 0. Điều này có nghĩa là sự thay đổi nhiệt độ của môi trường ảnh hưởng cực kỳ ít đến kích thước của khối căn mẫu bằng ceramic. Ngoài ra, các khối căn mẫu bằng ceramic có độ biến dạng bằng 0, làm  tăng độ tin cậy của các phép đo được thực hiện bởi chúng.

Chất liệu ceramic cũng ngăn ngừa trầy xước cũng như ăn mòn theo thời gian, giúp cho các khối căn mẫu này được bền hơn, sử dụng được lâu hơn dù chi phí ban đầu cao hơn loại bằng thép. Nhược điểm chính của căn mẫu ceramic là có độ giòn cao, dễ bị nứt, vỡ nếu không may bị rơi hoặc va đập với một công cụ khác.

Chọn căn mẫu bằng thép hay bằng ceramic

Mỗi khối căn mẫu bằng thép hay ceramic đều có những ưu nhược điểm nhất định. Nói chung, các khối căn mẫu bằng thép có khả năng chống hư hỏng do ngoại lực tốt hơn, phù hợp với nhiều sản phẩm có mức độ giãn nở nhiệt tương ứng, cung cấp độ chính xác cao trong các phép đo. Các khối căn mẫu bằng ceramic lại có khả năng chống ăn mòn cao, hệ số giãn nở nhiệt và biến dạng gần như bằng 0, có thể sử dụng với thời gian lâu hơn. Tóm lại, tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng, ứng dụng thực tế trong đo kiểm mà bạn có thể lựa chọn loại căn mẫu phù hợp.

Tại Khotieudung có cung cấp các bộ căn mẫu khác nhau của Mitutoyo Nhật Bản gồm các bộ căn mẫu hình chữ nhật, bộ căn mẫu hình vuông, bộ căn mẫu cho panme, các khối căn mẫu chuẩn riêng lẻ… Các bạn có thể xem tất cả tại: Bộ căn mẫu Mitutoyo

Bảo quản căn mẫu

Để đảm bảo độ chính xác, độ bền của các khối căn mẫu, giúp chúng có thể sử dụng được trong thời gian dài thì bảo quản đúng cách là một phần quan trọng.

Sau khi sử dụng, các khối căn mẫu cần phải được bôi trơn bằng dầu bảo vệ để chống ăn mòn. Đặc biệt các khối căn mẫu bằng thép không được để dính vào nhau lâu hơn 8 tiếng vì nếu không chúng sẽ bị hàn lạnh. Hộp căn mẫu phải được đặt ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng và đảm bảo nhiệt độ ổn định.

LIÊN HỆ NGAY KHOTIEUDUNG ĐỂ ĐẶT MUA CÁC BỘ CĂN MẪU MITUTOYO

Xem thêm các sản phẩm Mitutoyo tại đây

Xem thêm những mẫu thước kẹp 300mm

KHOTIEUDUNG VIETNAM (KTD) – MUA HÀNG ONLINE GIẢM NGAY TỨC THÌ

Mua Căn mẫu chính hãng tại Khotieudung giá tốt.

Căn mẫu Bảo hành 12 tháng – Giao hàng nhanh chóng – an toàn.

KHOTIEUDUNG.COM VIỆT NAM là doanh nghiệp chuyên cung cấp các dụng cụ đo lường chính xác cao phục vụ ngành sản xuất chế tạo.

Đại lý phân phối chính thức Mitutoyo – Niigata Seiki tại Việt Nam

Phương châm hoạt động:

  • Sản phẩm chính hãng
  • Đa dạng sản phẩm: Quý khách hàng có thể tìm được bất kỳ sản phẩm mình mong muốn trên trang web của chúng tôi với đầy đủ các sản phẩm Thiết bị đo lường, thí nghiệm, Tự động hóa, Dụng cụ cầm tay …. Với kho hàng cực kỳ phong phú về mẫu mã, kích thước, giá cả cạnh tranh do nhà sản xuất cung cấp, chúng tôi mong muốn đáp ứng được mọi nhu cầu của quý khách hàng.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Quý khách hàng sẽ không phải tốn công đi lại mua sắm mà vẫn nhận được những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Hãy gọi cho Khotieudung.com để đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi tư vấn cho quý khách sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu. Quý khách có thể đặt hàng vào bất kỳ thời gian nào trong ngày.
  • Giá cả hợp lý nhất: Sản phẩm của chúng tôi được nhập khẩu trực tiếp từ hãng sản xuất, nên giá cả mà chúng tôi đưa ra luôn tốt nhất.
  • Chế độ bảo hành: Trong thời gian sử dụng nếu gặp bất kỳ trục trặc nào hoặc lỗi do người sử dụng, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm bảo hành của hãng hoặc Bộ phận Chăm sóc khách hàng của công ty chúng tôi để được trợ giúp một cách tận tình nhất.
  • Nhân viên chuyên nghiệp – Tận tình

Lĩnh vực kinh doanh

* Cung cấp máy móc, thiết bị đo lường chính xác của MITUTOYO – NHẬT BẢN

* Cung cấp dụng cụ đo kiểm như dưỡng kiểm ren, dưỡng chuẩn, dưỡng kiểm trục của ISSOKU, NIIGATA SEIKI, EISEN, SOKUHANSHA – Nhật Bản

* Cung cấp thiết bị kỹ thuật của các hãng Chất lượng cao: Bosch, DeWalt, Toptul, Esco, Ega, Total, Metabo, Beta Tools,…

* Cung cấp dụng cụ, thiết bị cân chỉnh và đồ gá của KANETEC, RSK, OBISHI, VERTEX, thiết bị kiểm tra lực kéo nén IMADA

* Cung cấp máy đo độ dày lớp phủ của FISCHER – Đức, các thiết bị đo nhiệt độ của FLUKE,EXTECH – Mỹ

* Cung cấp Súng bắn ghim, bắn đinh, ghim các loại của Hãng MAX – Nhật Bản

* Cung cấp dụng cụ đo thước lá, thước đo khe hở, thước đo chiều cao mối hàn, ke vuông….của hãng SHINWA, TAJIMA

* Cung cấp thiết bị kiểm tra ngoại quan: kính hiển vi đo lường PEAK, OTSUKA, CARTON…

* Dịch vụ lắp đặt, hiệu chuẩn, sửa chữa, bảo hành hàng chính Hãng

Với đội ngũ kỹ sư giỏi chuyên môn, kinh nghiệm thực tế phong phú, được chính Hãng Mitutoyo và các Hãng khác.. đào tạo, chúng tôi đã và đang là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp tại Việt Nam

Khotieudung.com Việt Nam mong muốn được phục vụ, cung cấp sản phẩm, sẵn sàng chia sẻ, hợp tác đóng góp thiết thực vào sự thành công của Quý khách hàng

* Giá sản phẩm trên khotieudung.com đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, .

Vì sao chọn Khotieudung.com

Là website chuyên cung cấp sản phẩm & dụng cụ thiết bị chính hãng hổ trợ tốt nhất, Khotieudung Vietnam cung cấp thông tin chính xác và hữu ích với mức giá tốt tới khách hàng. Với tiêu chí: MUA HÀNG TẠI KHO – THOẢI MÁI MUA SẮM – LUÔN CÓ GIÁ TỐT
Xem thêm các sản phẩm Mitutoyo tại đây
Tham gia cộng đồng Khotieudung Online để nhận ưu đãi cũng như kiến thức mua sắm tiêu dùng thông mình nhé!
Khotieudung.com với đội ngũ tư vấn chuyên sâu về kỹ thuật giúp bạn chọn được sản phẩm đúng nhu cầu.

* Giá sản phẩm trên khotieudung.com đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, .

Hãy để lại câu hỏi bên dưới nhé!

There are no reviews yet. Be the first one to write one.

Main Menu

Tư Vấn & Báo Giá