Các loại dụng cụ đo phổ biến trong cơ khí chế tạo bạn nhất định phải biết

Facebook

#aigirl
Nội dung chính
0,0
Rated 0 out of 5
0 out of 5 stars (based on 0 reviews)
Excellent0%
Very good0%
Average0%
Poor0%
Terrible0%
Các loại dụng cụ đo phổ biến trong cơ khí chế tạo bạn nhất định phải biết

Trong ngành cơ khí chế tạo thì các dụng cụ đo cầm tay (hay Small tool – còn gọi là dụng cụ đo nhỏ)  là một phần không thể thiếu, chúng được sử dụng trong nhiều công đoạn như thiết kế, lắp ráp hay kiểm tra các chi tiết sản phẩm, nắm vai trò quan trọng đảm bảo độ chính xác trong gia công cơ khí.

Với mỗi yêu cầu, tiêu chuẩn và kiểu dáng chi tiết khác nhau, sẽ cần đến những dụng cụ đo phù hợp. Do đó có rất nhiều những dụng cụ đo cầm tay với những chức năng khác nhau, hãy cùng khotieudung tìm hiểu những loại dụng cụ đo phổ biến hiện nay trong bài viết này nhé.

Thước kẹp

Thước kẹp (hay thước cặp) là loại dụng cụ đo sử dụng hai đầu kẹp để đo kích thước khoảng cách, độ dày, đường kính trong hay ngoài của các chi tiết. Thước kẹp có loại cơ khí (kiểu du xích, mặt đồng hồ chỉ kim hoặc đồng hồ số đếm) và loại kỹ thuật số. Độ chính xác của các thước kẹp hiện nay là khá cao, nhất là với loại có màn hình kỹ thuật số.

» Sản phẩm liên quan:

Thước cặp điện tử 8" Mitutoyo 500-732-20

Thước cặp điện tử Mitutoyo chính hãng khotieudung.com

Panme

Panme bao gồm có panme đo ngoài và panme đo trong với thiết kế của chúng cũng khác nhau. Panme đo ngoài thường có dạng một khung chữ U với hai đầu đo cho phép chạm vào phía bề mặt ngoài của chi tiết, trong đó panme đo trong thì có dạng hình ống, một đầu có những chấu đo cho phép chạm vào bề mặt bên trong chi tiết.

Kiểu dáng thiết kế của panme cũng khá đa dạng với cả những đầu đo có hình dạng đặc thù để đo được những vị trí phức tạp của chi tiết. Giống với thước kẹp thì panme cũng có loại cơ khí và loại điện tử.

» Sản phẩm liên quan: Panme Mitutoyo

Panme đo ngoài điện tử 275-300mm Mitutoyo 293-257-30

Thước cặp điện tử Mitutoyo chính hãng khotieudung.com

Đồng hồ so

Là một dụng cụ đo cầm tay được dùng rất nhiều trong cơ khí chính xác, đồng hồ so cho phép đo độ thẳng, độ phẳng, độ đảo mặt đầu, độ đảo hướng của mặt trong, độ song song của rãnh, độ đồng trục,… Đồng hồ so có độ chính xác cao, đạt tới 0.01mm đến 0.001mm.

Một đồng hồ so thông thường có cấu tạo chính bao gồm mặt số, kim chỉ, vỏ, vành, thanh đo, đầu đo, ống dẫn hướng thanh đo, vít hãm, tay cầm và một vài bộ phận khác. Các loại đồng hồ so thường được chia ra thành đồng hồ so cơ khí (mặt kim chỉ số), đồng hồ so điện tử (mặt báo kỹ thuật số) và đồng hồ so chân gập (đầu đo có thể xoay theo nhiều góc).

» Sản phẩm liên quan: Đồng hồ so Mitutoyo

Đồng hồ so cơ khí 0-10mm x 0.01 Mitutoyo 2046S

Thước đo lỗ

Là dụng cụ đo được sử dụng để đo chính xác kích thước, đường kính trong của các chi tiết có dạng lỗ như lỗ khoan, lỗ doa, đường ống các loại. Có 3 loại thước đo lỗ được dùng nhiều là thước telescopic, thước đo lỗ nhỏ và loại thước đo lỗ có kèm đồng hồ so.

» Sản phẩm liên quan:

Thước điện tử đo lỗ 50-75mm x 0.001mm - 568-958 Mitutoyo Digital ABS Borematic (Internal)

Thước đo sâu, Panme đo sâu

Thước đo sâu được sử dụng để đo độ sâu của các rãnh, các lỗ hay nhiều chi tiết tương tự khác, nó thâm chí còn có thể dùng để đo bậc ren các chi tiết dạng ren. Loại dụng cụ đo này cũng có hai loại là thước đo sâu cơ khí và thước đo sâu điện tử.

» Sản phẩm liên quan: 

Mitutoyo 571-252-20 Thước đo sâu điện tử 0-200mm x 0.01

Thước đo cao

Thước đo cao được sử dụng để đo chiều cao của một chi tiết hoặc dùng đo khoảng cách theo chiều dọc tại hai điểm khác nhau trên cùng một chi tiết. Cấu tạo của thước đo cao khá đơn giản gồm trục chính, chân đế, đầu đo, thước đo (gồm kiểu du xích, màn hình kim chỉ thị, màn hình số đếm hoặc màn hình kỹ  thuật số). Thước đo cao thường được sử dụng trên một bàn rà chuẩn để đảm bảo độ chính xác.

» Sản phẩm liên quan: Thước đo cao Mitutoyo

Mitutoyo 514-102 Thước đo cao cơ khí 0-300mm 0.02

Dưỡng trụ, trục chuẩn

Là thiết bị đo cầm tay có dạng hình trụ dùng để kiểm tra đường kính lỗ trong các chi tiết như lỗ khoan, lỗ doa, đường ống… có nằm trong dung sai cho phép hay không. Dưỡng dạng trụ có 2 loại là loại GO và NOT-GO, có thể được chế tạo riêng hoặc trên cùng một dụng cụ đo 2 đầu. Loại GO dùng kiểm tra kích thước nhỏ nhất cho phép của lỗ, loại NOT-GO dùng kiểm tra kích thước lớn nhất cho phép của lỗ.

Trục chuẩn đo lỗ Niigata Seiki

Bộ trục chuẩn đo lỗ Niigata Seiki AA-2B

Thước thẳng

Là loại dụng cụ đo đơn giản nhưng thước thẳng cũng có nhiều kiểu dáng với những chuẩn kích thước khác nhau, như thước tiêu chuẩn, thước thẳng chữ I, thước thẳng vát cạnh, thước thẳng 3 cạnh, thước thẳng bản rộng,….

Chất liệu được làm thước thẳng thường là thép không gỉ. Vạch chia độ trên thước thẳng thường là 0.5 đến 1mm nên độ chính xác của thước cũng thấp khoảng ±0.5mm.

Thước lá thẳng

Thước lá thép Niigata Seiki SV-600KD

Dưỡng vòng

Là thiết bị đo có dạng vòng tròn dùng để kiểm tra đường kính của các chi tiết có dạng hình trụ, cũng như để hiệu chuẩn các loại dụng cụ đo khác như thước cặp, panme… Tương tự như loại dưỡng trụ thì dưỡng vòng cũng có loại GO, NOT-GO và loại vòng chuẩn (master ring).

Dưỡng đo ren

Dưỡng đo ren được sử dụng để kiểm tra bước ren của các chi tiết ren, vít, có thể là ren trong hoặc ren ngoài. Dưỡng đo ren có ba loại phổ biến là Dưỡng kiểm ren ngoài dạng vòng (Thread ring gauge), Dưỡng kiểm ren trong dạng trụ (Thread plug gauge) và Dưỡng đo ren dạng lá thép (Screw or Thread Pitch Gauge).

Bộ căn mẫu

Căn mẫu là các khối chuẩn có chiều dài theo các tiêu chuẩn đo lường trong cơ khí, được sử dụng để đo, kiểm tra hoặc hiệu chuẩn các dụng cụ đo lường khác như thước cặp, panme, thước đo cao, đồng hồ so,…. Bộ căn mẫu thường được thiết kế theo khối vuông hoặc chữ nhật, theo hệ mét hoặc inch và có chất liệu như thép không gỉ, sứ ceramic,…

» Sản phẩm liên quan: Bộ căn mẫu Mitutoyo

Mitutoyo 981-102

Thước đo góc, dưỡng đo góc

Thước đo góc được sử dụng để xác định vị trí cắt góc cụ thể trên phôi, cũng như kiểm tra góc độ của các chi tiết. Có 3 loại thước đo góc phổ biến là thước đo góc vạn năng, thước đo góc nghiêng và thước đo góc bán nguyệt.

Thước đo góc

Thước đo góc bán nguyệt Niigata Seiki PRT-19

Căn lá, Thước đo độ dày

Được sử dụng để đo độ dày của các chi tiết mỏng hoặc tại các khe, rãnh hẹp giữa các chi tiết. Theo cách đo thì có loại đồng hồ đo độ dày (chi tiết được kẹp giữa 2 đầu đo để kiểm tra kích thước) và loại dưỡng căn lá đo độ dày của các khe, rãnh hẹp.

Các loại dụng cụ đo phổ biến trong cơ khí chế tạo bạn nhất định phải biết 1

Nivo cân bằng, thước thủy

Nivo cân bằng (hay thước thủy) là dụng cụ đo được sử dụng để đo góc nghiêng, độ nghiêng, độ dốc, độ cân bằng… của mặt phẳng hay bề mặt các chi tiết. Nivo cân bằng thường được thiết kế với một khung hình hộp có chứa một hoặc nhiều ống thủy tinh chứa bọt thủy. Dựa vào mức thăng bằng của bọt thủy trong ống mà xác định được độ cân bằng, độ nghiêng.

» Xem các Nivo cân bằng RSK tại đây.

Nivo khung 200x200mm độ nhạy 0.05mm - 541-2005 RSK Chính Hãng Nhật 1

Kết

Trên đây là Các loại dụng cụ đo phổ biến trong cơ khí chế tạo bạn nhất định phải biết. Các bạn có thể xem chi tiết những dụng cụ này trên website Khotieudung.com. Đối với những quý khách đang có nhu cầu mua và sử dụng các dụng cụ đo này, vui lòng liên hệ với Khotieudung để được tư vấn chi tiết và báo giá nhanh chóng. Xin cảm ơn

Vì sao chọn Khotieudung.com

KHOTIEUDUNG.COM VIỆT NAM là doanh nghiệp chuyên cung cấp các thiết bị dụng cụ Chính hãng với giá tốt.
Hotline: 0396.08.23.23 – 0777.852.588 (Zalo)

Khotieudung.com Việt Nam mong muốn được phục vụ, cung cấp sản phẩm, sẵn sàng chia sẻ, hợp tác đóng góp thiết thực vào sự thành công của Quý khách hàng

Là website chuyên cung cấp sản phẩm & dụng cụ thiết bị chính hãng hổ trợ tốt nhất, Khotieudung Vietnam cung cấp thông tin chính xác và hữu ích với mức giá tốt tới khách hàng. Với tiêu chí: MUA HÀNG TẠI KHO – THOẢI MÁI MUA SẮM – LUÔN CÓ GIÁ TỐT

Xem thêm các sản phẩm Mitutoyo tại đây

Tham gia cộng đồng Khotieudung Online để nhận ưu đãi cũng như kiến thức mua sắm tiêu dùng thông mình nhé!

Khotieudung.com với đội ngũ tư vấn chuyên sâu về kỹ thuật giúp bạn chọn được sản phẩm đúng nhu cầu.

Hãy để lại câu hỏi bên dưới nhé!

There are no reviews yet. Be the first one to write one.

Main Menu

Tư Vấn & Báo Giá