Ba yếu tố vàng giúp heo con cai sữa khỏe mạnh

Facebook

#aigirl
Nội dung chính
0,0
Rated 0 out of 5
0 out of 5 stars (based on 0 reviews)
Excellent0%
Very good0%
Average0%
Poor0%
Terrible0%

Tại Liên minh Châu Âu, các loại kháng sinh kích thích tăng trưởng đã bị cấm sử dụng, và từ năm nay, oxit kẽm ở mức độ dược lý không còn được sử dụng. Liệu heo con sau cai sữa có đạt được kết quả như mong muốn? Câu trả lời là CÓ, nhưng cần đáp ứng 3 điều kiện.

heo cai sữa khỏe manh

Heo cai sữa khỏe manh

Tình trạng sức khỏe trại là điểm khởi đầu quan trọng đối với năng suất của heo con vì heo cai sữa nhạy cảm với các nhiễm bệnh. Sự kết hợp giữa việc stress sau cai sữa và giảm lượng thức ăn tiêu thụ sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của heo con. Điều này dẫn đến sự xâm nhập dễ dàng của các mầm bệnh khiến năng suất heo cai sữa không được như mong muốn. Các biện pháp an toàn sinh học bên ngoài là rất quan trọng để ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào trang trại. Đối với mầm bệnh hiện tại, sự lây lan bên trong nên được hạn chế càng nhiều càng tốt. Cần áp dụng các biện pháp an toàn sinh học nội bộ, ví dụ quy trình ‘ cùng vào cùng ra’, sử dụng dụng cụ riêng (có màu sắc khác nhau) cho các tuổi heo khác nhau… Việc áp dụng an toàn sinh học phải được phổ biến và hướng dẫn rõ ràng cho người chăm sóc đàn heo để duy trì tốt việc an toàn sinh học bên trong và ngoài trại.

  1. Nái mẹ khỏe mạnh, heo con mới sinh đầy sức sống

Heo nái khỏe mạnh là điều cần thiết cho heo con mới sinh, và điều đó bắt đầu từ việc nuôi nái hậu bị khỏe mạnh. Heo hậu bị cần được nuôi dưỡng với sự phát triển ổn định của hệ cơ xương và các cơ quan sinh sản. Để sản xuất đủ sữa trong thời kì cho con bú, nái hậu bị phải được cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp để phát triển bầu vú đúng cách, bắt đầu từ 90 ngày tuổi. Đạt được trọng lượng cơ thể và độ dày mỡ lưng tiêu chuẩn ở lần phối giống đầu tiên cũng rất quan trọng. tình trọng cơ thể phụ thuộc vào nguồn gốc di truyền của nái. Trong thời kì mang thai, heo hậu bị nên được ăn theo nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Việc chăm sóc heo trong lúc sinh cần được quan tâm đặc biệt, mục tiêu là để cho quá trình sinh đẻ diễn ra suôn sẻ và heo mẹ sản xuất đủ sữa. Nếu những điều kiện trên được đáp ứng, những yếu tố này sẽ đảm bảo heo con khỏe mạnh với trọng lượng sơ sinh cao: một khởi đầu tuyệt vời cho heo con.

Nai mẹ khỏe mạnh

Nai mẹ khỏe mạnh

  1. Lượng thức ăn của heo con trước cai sữa nhiều

Lượng thức ăn trước cai sữa của heo con

Lượng thức ăn trước cai sữa của heo con

Sử dụng đủ sữa non và sữa từ heo mẹ là cách tốt nhất để heo con phát triển trong giai đoạn sau sinh. Tuy nhiên, để chuyển tiếp giai đoạn cai sữa cho tốt, điều quan trọng là heo con phải học được cách tiêu hóa các nguyên liệu thô không phải là sữa. Nghiên cứu của Viện dinh dưỡng De Heus cho thấy lượng thức ăn vào heo con trước cai sữa nhiều sẽ dẫn đến lượng ăn sau cai sữa tốt. Để đảm bảo lượng thức ăn trước cai sữa nhiều, có một số điểm quan trọng cần xem xét:

  • Bắt đầu sớm: Tùy vào sản phẩm, thức ăn tập ăn có thể được cung cấp sớm nhất là từ ngày thứ hai trở đi.
  • Chọn vị trí máng ăn phù hợp: Vì heo con học cách ăn từ heo mẹ, nên đặt máng tập ăn kế đầu heo mẹ.
  • Cung cấp thức ăn mới: Đàm bảo heo con luôn có thức ăn mới. Điều này có nghĩa là bắt đầu với số lượng nhỏ, ít nhất 3 lần/ ngày. Máng ăn phải dễ được tiếp cận và luôn sạch sẽ.
  • Chuyển sang loại thức ăn tiếp theo đúng lúc: Đối với mỗi lứa, lượng thức ăn ăn vào hằng ngày sẽ quyết định thời điểm chuyển sang thức ăn tiếp theo. Điều đó không những tiết kiệm chi phí mà còn giúp phát triển đường tiêu hóa của heo con. Hơn nữa, đường tiêu hóa sẽ đối phó tốt hơn với những thay đổi xung quanh việc cai sữa.
  • Tránh thay đổi thức ăn trong thời gian cai sữa: Thức ăn mà heo con nhận được trước khi cai sữa cũng nên được cho ăn trong những ngày đầu sau cai sữa. Mỗi lần thay đổi thức ăn là một sự điều chỉnh đối với đường tiêu hóa của heo con. Điều đó thường dẫn đến việc giảm lượng thức ăn ăn vào tạm thời không mong muốn.
  1. Môi trường heo con sau cai sữa 5 sao

Khi heo con đến nhà nuôi, điều kiện chuồng nuôi 5 sao cần được cung cấp. Thức ăn mới ở máng sạch cần có sẵn. Chẳng những thức ăn quen thuộc mà còn cả máng ăn. Ví dụ, nếu máng ăn hình tròn được sử dụng trong chuồng đẻ, thì cũng có thể tạm thời đặt một máng ăn tương tự trong chuồng cai sữa (không chuyển máng ăn từ nhà đẻ lên nhà cai sữa). Điều này khuyến khích lợn con ăn nhanh hơn sau khi cai sữa. Luôn cung cấp nước sạch (lưu lượng nước tối thiểu là 0.7 lít/phút) với đủ không gian uống nước (tối đa 10 heo trên 1 máng uống). Xem xét cung cấp nước bổ sung trong tuần đầu tiên để đảm bảo đủ nước.

Giữ các heo cùng lứa với nhau để ngăn chặn việc đánh nhau nhằm thiết lập hệ thống phân cấp mới trong chuồng cai sữa. Ngoài ra, nó cũng sẽ ngăn chặn sự lây lan của các mầm bệnh phổ biến từ chuồng đẻ. Nếu cần ghép bầy, bạn phải đảm bảo môi trường cho heo để giảm các tương tác giữa các heo khác bầy với nhau.

giu heo con cung lua voi nhau

giu heo con cung lua voi nhau

Khi heo ở nhà nuôi cai sữa, phải đảm bảo chuồng nuôi khô ráo và có nhiệt độ thích hợp. Nhiệt độ phải phù hợp với trọng lượng cơ thể heo (ở nhiều trại, trọng lượng cai sữa có tăng lên nhưng nhiệt độ vẫn không thay đổi). Nếu sử dụng hệ thống sưởi sàn, thì sàn phải có nhiệt độ chính xác, vì ngay sau khi heo con vào chuồng, heo sẽ xác định khu vực nằm của chúng. Heo con cần không khí trong lành, nhưng phải ngăn gió lùa. Cảm biến khí hậu cần được lắp để kiểm tra chất lượng không khí của heo con (ví dụ như mức độ amoniac và CO2).

Khi tất cả các yếu tố này được đáp ứng, heo con sẽ vượt qua những thử thách của giai đoạn cai sữa tốt hơn. Điều đó sẽ dẫn đến việc bắt đầu nhanh chống việc tiêu thụ thức ăn trong chuồng cai sữa, tiếp theo là lượng thức ăn sẽ tăng đều. Điều này đảm bảo khả năng tiêu hóa của đường ruột sẽ không bị ảnh hưởng và sau đó là những ảnh hưởng tích cực đến giai đoạn sau cai sữa. Để đưa ra ví dụ cụ thể, Viện dinh dưỡng De Heus  – De Elsenpas tại Hà Lan, đã làm thí nghiệm với 3 điều kiện trên được thỏa mãn, đi kèm với việc cung cấp thức ăn không có kháng sinh với mục đích tăng trưởng và kẽm oxit. Kết quả là heo con tăng trưởng từ 9.1kg lên 29.7kg trong 5 tuần, với mức tăng trưởng hằng ngày là 587g, tỉ lệ chết là 0.3% và 1.4% cần điều trị kháng sinh cá thể.

NGUỒN: KIOSK FUTUREFARMING

 

Hãy để lại câu hỏi bên dưới nhé!

There are no reviews yet. Be the first one to write one.

YÊN TÂM KHI MUA TẠI KHOTIEUDUNG.COM

Cam kết chính hãng 100%
Yêu cầu hóa đơn VAT Tại đây

Main Menu

Tư Vấn & Báo Giá