ASF DIỄN BIẾN PHỨC TẠP VÀ MẸO ĐỂ NGĂN ASF XÂM NHẬP VÀO TRANG TRẠI.

Facebook

#khotieudung
Nội dung chính
0,0
Rated 0,0 out of 5
0,0 out of 5 stars (based on 0 reviews)
Excellent0%
Very good0%
Average0%
Poor0%
Terrible0%

Hơn 230.000 con lợn bị buộc tiêu hủy trong năm nay do dịch tả heo châu Phi bùng phát ở Việt Nam.

Dịch tả heo châu Phi bùng phát tại 2.275 xã của 57 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với tổng số heo bị chết trên 230.000 con, gấp gần 3 lần so với số heo cùng kỳ năm 2020, chiếm khoảng 0,8% tổng đàn.

Cập nhật vào ngày 25 tháng 11 năm 2021 / Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum / Việt Nam.

Tiêu hủy lợn bị ASF tại Quảng Ninh. Ảnh: Chăn nuôi Việt Nam.ASF DIỄN BIẾN PHỨC TẠP VÀ MẸO ĐỂ NGĂN ASF XÂM NHẬP VÀO TRANG TRẠI.

Tiêu hủy lợn bị ASF tại Quảng Ninh. Ảnh: Chăn nuôi Việt Nam

Dịch đang có nguy cơ lây lan trên diện rộng và tác động lớn, tiêu cực đến ngành chăn nuôi. Cùng xem ngay bài viết ASF diễn biến phức tạp và mẹo để ngăn asf xâm nhập vào trang trại để biết thêm chi tiết.

Phòng chống ASF liên quan đến nông dân, chủ và công nhân trang trại, bác sĩ thú y, tài xế xe tải và Dịch vụ thú y chính thức.

Bệnh dịch tả heo Châu Phi (ASF), một căn bệnh nằm trong danh sách các bệnh khẩn cấp cần lưu ý, chắc chắn là một trong những thách thức sức khỏe chính đối với ngành chăn nuôi.

Việt Nam báo cáo đợt bùng phát ASF đầu tiên vào tháng 2 tại tỉnh Hưng Yên. ASF đang diễn biến phức tạp trên nhiều tỉnh, thành phố của cả nước.

Phải làm gì nếu tôi đang đối mặt với nghi ngờ ASF trong trang trại của mình?

Nếu dịch bệnh xâm nhập vào trang trại, người nông dân cùng với bác sĩ thú y đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện và thông báo sớm, đó là chìa khóa để đạt được hiệu quả diệt trừ nhanh chóng và ngăn chặn sự lây lan sang các trang trại khác. Vai trò này rất quan trọng trong những thời điểm nguy cơ xâm nhập của bệnh ngày càng tăng.

Các triệu chứng chính có thể khiến nghi ngờ sự hiện diện của ASF trong trang trại của là: sốt, chán ăn và các tổn thương xuất huyết trên da và các cơ quan nội tạng, thường có tỷ lệ tử vong cao ở tất cả các nhóm tuổi, mặc dù có những chủng gây ra dạng nhẹ hơn, dẫn đến khó phát hiện trên lâm sàng hơn.

Trong mọi trường hợp, cần lưu ý rằng khi các dấu hiệu lâm sàng đầu tiên xuất hiện, vi rút đã ở trong trang trại được vài ngày, vì vậy cần thông báo ngay cho bác sĩ thú y hoặc các dịch vụ thú y chính thức nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, dù chỉ la dấu hiệu nhỏ đi nữa.

Hình ảnh một con lợn mắc bệnh 14 ngày sau khi phát hiện bệnh. Tổn thương huyết sắc tố nặng trên toàn cơ thể

Hình ảnh một con lợn mắc bệnh 14 ngày sau khi phát hiện bệnh. Tổn thương huyết sắc tố nặng trên toàn cơ thể

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành thăm trang trại để đánh giá tình hình và nếu cần, lấy mẫu chính thức từ động vật để phân tích trong phòng thí nghiệm để xác nhận hoặc loại trừ sự hiện diện của bệnh.

Điều rất quan trọng là ngay từ khi người chăn nuôi hoặc bác sĩ thú y có nghi ngờ (số lượng heo chết tăng, động vật bị sốt và xuất huyết, v.v.), người chăn nuôi phải tự mình dừng việc di chuyển của động vật để tránh lây lan. Ngoài ra, cần phải thực hiện các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt, tránh bất kỳ sự di chuyển nào của người, động vật, phương tiện hoặc bất kỳ yếu tố nào khác có thể bị ô nhiễm từ hoặc vào trang trại, cho đến khi loại bỏ hoặc xác nhận nghi ngờ.

 • Mẹo để ngăn ASF xâm nhập vào trang trại

Có thể ngăn ASF ra khỏi trang trại, ngay cả ở những quốc gia có ASF lưu hành. Dưới đây là chín biện pháp phòng ngừa mà bạn có thể thực hiện để tránh ASF.

Mẹo để ngăn ASF xâm nhập vào trang trại heo

Mẹo để ngăn ASF xâm nhập vào trang trại heo

 1. Thực hiện các biện pháp nhập khẩu nghiêm ngặt đối với các sản phẩm động vật:

Đảm bảo không đưa heo sống hoặc sản phẩm thịt heo nhiễm bệnh vào các khu vực không có ASF. Các quốc gia dương tính với ASF có thể bị hạn chế hoặc cấm xuất khẩu động vật do phát hiện thịt bị nhiễm bệnh. Kiểm tra các khu vực bị nhiễm bệnh trước khi nhập các sản phẩm có khả năng bị nhiễm bệnh.

 1. Xử lý thích hợp tất cả rác thải thực phẩm từ máy bay hoặc tàu thủy đến từ các quốc gia bị nhiễm bệnh. Hơn nữa, không được cho heo ăn thức ăn thừa của con người.
 2. Khử trùng và xử lý rác hiệu quả: Tránh cho ăn tràn lan (tức là cho ăn rác). Nếu chất thải thức ăn bị nhiễm ASF, nó có thể lây nhiễm sang một đàn khỏe mạnh. Không để thức ăn thừa mà các loài heo hoang dã có thể tiếp cận. Xác, các bộ phận thải bỏ từ heo giết mổ và chất thải thực phẩm cần được xử lý thích hợp.
 3. Giết nhanh toàn bộ heo, có nhiễm bệnh hay không (dập dịch):

Động vật hồi phục hoặc sống sót là vật mang vi rút suốt đời. Do đó, để tránh lây bệnh cho những con heo khác và ngăn ngừa tái phát, nên giết mổ cả heo mắc bệnh và có khả năng mắc bệnh sẽ an toàn hơn.

Dập dịch có xu hướng là một phương pháp ngắn hạn để tiêu diệt tận gốc căn bệnh này. Tuy nhiên, đây thường là phương pháp hiệu quả nhất về chi phí cho phép các trang trại không bị nhiễm ASF trong thời gian ngắn nhất.

 1. An toàn sinh học nghiêm ngặt trong trang trại:

Ngăn chặn vi rút và vi khuẩn bằng cách tuân thủ các quy tắc an toàn sinh học, bao gồm khử trùng quần áo và ủng thích hợp, cũng như không mang các sản phẩm thịt heo chưa được xử lý nhiệt đúng cách vào trang trại. Trang trại nên bảo quản giày dép và quần áo chuyên dụng ở trong trang trại.

 1. Sự di chuyển của động vật và con người được kiểm soát:

Heo phải được cung cấp từ những nhà cung cấp đáng tin cậy và được chứng nhận. Phương tiện, thiết bị và con người cũng là tác nhân của ASF. Đảm bảo rằng bất kỳ ai vào trang trại không tiếp xúc với bất kỳ con heo nào khác trong 48 giờ qua. Khách thăm trang trại đã ở các quốc gia dương tính với ASF cần ít nhất năm ngày nghỉ trước khi vào trang trại.

Phương tiện và thiết bị phải được làm sạch và khử trùng đúng cách trước khi vào cơ sở. Vì chất tiết và chất bài tiết từ động vật ốm hoặc chết là nguồn cung cấp ASF, xe tải chở thịt có nguy cơ cao và không nên vào trang trại.

 1. Giám sát và theo dõi dịch bệnh:

Điều này đặc biệt quan trọng khi vận chuyển heo sống và các sản phẩm từ thịt heo. Ngoài ra, các trại heo nên duy trì chương trình theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt. Tất cả heo bệnh hoặc heo chết phải được kiểm tra và kiểm tra ASF.

Để phát hiện sớm ASF, heo giết mổ để tiêu thụ tại nhà nên được bác sĩ thú y chính thức kiểm tra. Về việc đào tạo nhân viên, nên tổ chức các buổi thuyết trình về phòng bệnh thường xuyên và tăng cường đánh giá chất lượng cũng như hồ sơ hàng ngày của các thành phần thức ăn chăn nuôi.

 1. Phát hiện sớm và hiệu quả vi rút thông qua các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm: Thông báo cho bác sĩ thú y ngay lập tức khi phát hiện các dấu hiệu của ASF và đưa heo đi xét nghiệm.
 2. Quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt: Các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt nên được áp dụng ở cả vùng không có ASF và vùng bị nhiễm để ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh và / hoặc để ngăn ASF lây lan thêm.
 • Điều trị ASF

Hiện tại, không có phương pháp điều trị hoặc tiêm phòng nào cho bệnh này.

Các biện pháp phòng ngừa và cảnh báo có thể được thực hiện để bảo vệ sức khoẻ động vật.

Tiếp xúc giữa động vật ốm và khỏe mạnh có thể truyền ASF. Do đó, động vật bị nhiễm bệnh phải được cách ly và tiêu hủy ngay sau khi xác nhận ASF.

 • Bạn có biết không?

Khu vực Bắc Mỹ và Châu Đại Dương vẫn là những khu vực duy nhất chưa từng có trường hợp ASF được báo cáo.

ASF không gây rủi ro cho sức khỏe con người. Con người không thể bị nhiễm ASF.

ASF lây nhiễm sang heo nhà và heo rừng, cũng như nhiều loại bọ ve thân mềm.

Heo rừng và heo mọi có thể là vật mang mầm bệnh ASF. Đảm bảo rằng chúng không tiếp xúc với heo nhà.

Thịt đông lạnh từ heo bị nhiễm bệnh có thể chứa vi-rút đến sáu tháng.

Virus ASF được ước tính có thể tồn tại đến 15 ngày trong phân và 5 ngày trong nước tiểu ở nhiệt độ 21 ° C.

Phải mất 30 phút nấu ở 70oC để khử hoạt tính ASF trong các sản phẩm thịt và 30 phút ở 60oC đối với huyết thanh và dịch cơ thể.

Xử lý hoặc hun khói các sản phẩm thịt heo không tiêu diệt được vi rút.

KẾT LUẬN

An toàn sinh học vẫn là biện pháp quan trọng nhất và hiệu quả nhất hiện có để ngăn ngừa và kiểm soát ASF. Việc thực hiện nghiêm ngặt và liên tục an toàn sinh học và duy trì mức độ nhận thức cao về ASF cho tất cả những người trong chuỗi giá trị, cũng như duy trì cảnh giác ở biên giới để ngăn chặn sự di chuyển bất hợp pháp của các mặt hàng bị nhiễm ASF, có thể ngăn chặn vi rút xâm nhập vào đàn heo.

Mặt khác, cần phải nhấn mạnh sự cần thiết của tất cả nông dân và bác sĩ thú y để duy trì tình trạng cảnh giác thường xuyên đối với dịch bệnh và họ thông báo cho các dịch vụ thú y chính thức về bất kỳ nghi ngờ nào mà họ có thể gặp phải nếu họ phát hiện các triệu chứng tương thích với bệnh ở heo hoặc động vật hoang dã, heo rừng. Thông tin liên lạc này chắc chắn sẽ giúp phát hiện sớm dịch bệnh nếu nó xâm nhập vào và do đó, nhanh chóng loại trừ nó.

Cuối cùng, bài viết ASF diễn biến phức tạp và mẹo để ngăn asf xâm nhập vào trang trại muốn nhấn mạnh rủi ro mà việc di chuyển động vật sống và sản phẩm của chúng từ các khu vực bị ảnh hưởng hoặc có nguy cơ bị ảnh hưởng có thể gây ra, cho dù đến từ heo nhà hay heo rừng. Do đó, các điều kiện được thiết lập phải được tuân thủ nghiêm ngặt trong mọi trường hợp.

Phòng chống ASF đòi hỏi sự hợp tác của nông dân, nhân viên trang trại, bác sĩ thú y, lái xe và các dịch vụ chính thức. Cùng nhau chúng ta có thể ngăn chặn căn bệnh này.

Xem bài viết kiến thức chăn nuôi tại: https://kienthucchannuoi.vn/

Xem các sản phẩm phòng dịch tại : https://channuoithuy.com.vn/danh-muc/dung-cu-thiet-bi-thu-y/dung-cu-phong-dich/

Hãy để lại câu hỏi bên dưới nhé!

There are no reviews yet. Be the first one to write one.

YÊN TÂM KHI MUA TẠI KHOTIEUDUNG.COM

Cam kết chính hãng 100%
Yêu cầu hóa đơn VAT Tại đây

Main Menu

Tư Vấn & Báo Giá