Ảnh hưởng của loét dạ dày đến tăng trọng của heo xuất chuồng

Facebook

#aigirl
Nội dung chính
0,0
Rated 0 out of 5
0 out of 5 stars (based on 0 reviews)
Excellent0%
Very good0%
Average0%
Poor0%
Terrible0%

Bệnh loét dạ dày đến sự tăng trưởng ở heo xuất chuồng

Những điểm nổi bật và ảnh hưởng của bệnh viêm loét dạ dày đến sự tăng trưởng ở heo xuất chuồng

Sự ăn mòn vùng thượng vị dạ dày heo là một tình trạng không lây nhiễm phổ biến, gây ra bởi sự kết hợp của các quá trình chế biến thức ăn và yếu tố nạp thức ăn vào. Chúng tôi đã kiểm tra tác động của sự bùng phát ăn mòn / lở loét xảy ra một cách tự nhiên trong hệ thống trang trại chăn nuôi heo hiện đại. Heo được theo dõi từ 3,5 đến 22,5 tuần tuổi, bao gồm giai đoạn 2 ngày giảm lượng thức ăn ăn vào lúc 10 tuần tuổi, do vô tình bổ sung chất phụ gia có lượng muối cao gây mùi vị khó chịu. Khẩu phần ăn hạt cung cấp cho trang trại bao gồm lúa mì, protein thực vật và các thành phần phụ gia, kích thước hạt trung bình 610 µm. Ở 22,5 tuần tuổi, tất cả số heo nghiên cứu còn lại (n =901) đã được xử lý và vùng thượng vị dạ dày được chấm điểm một cách trực quan về sự ăn mòn / loét. Điểm loét cho mỗi con vật có tương quan với tăng trọng trung bình hàng ngày, dựa trên tuổi cai sữa (ngày), tuổi chế biến (ngày) và trọng lượng thân thịt (kg). Mối tương quan này cho thấy sự giảm đáng kể tốc độ tăng trưởng ở heo đang lớn bị mòn / loét dạ dày giai đoạn 3. Tác động kinh tế được tính toán từ trọng lượng lúc giết mổ, lượng thức ăn trung bình hàng ngày và chi phí thức ăn chăn nuôi trung bình trong 5 năm và giá trị thân thịt cho thấy thu nhập thị trường có khả năng giảm đáng kể từ việc nuôi và xuất chuồng heo bị bệnh dạ dày giai đoạn 3. Không có minh chứng sự suy giảm như vậy ở heo nghiên cứu có bệnh tích ở giai đoạn 1. Nghiên cứu khẳng định tác động kinh tế có thể xảy ra của bệnh viêm loét dạ dày nghiêm trọng ở trại heo hiện đại.

Ảnh hưởng bệnh viêm loét dạ dày đến heo

Tóm tắt

Sự ăn mòn vùng thượng vị dạ dày heo là một tình trạng không lây nhiễm phổ biến, gây ra bởi sự kết hợp của các quá trình chế biến thức ăn và yếu tố nạp thức ăn vào. Chúng tôi đã kiểm tra tác động của sự bùng phát ăn mòn / lở loét xảy ra một cách tự nhiên trong hệ thống trang trại chăn nuôi heo hiện đại. Heo được theo dõi từ 3,5 đến 22,5 tuần tuổi, bao gồm giai đoạn 2 ngày giảm lượng thức ăn ăn vào lúc 10 tuần tuổi, do vô tình bổ sung chất phụ gia có lượng muối cao gây mùi vị khó chịu. Khẩu phần ăn  hạt cung cấp cho trang trại bao gồm lúa mì, protein thực vật và các thành phần phụ gia, kích thước hạt trung bình 610 µm. Ở 22,5 tuần tuổi, tất cả số heo nghiên cứu còn lại (n =901) đã được xử lý và vùng thượng vị dạ dày được chấm điểm một cách trực quan về sự ăn mòn / loét. Điểm loét cho mỗi con vật có tương quan với tăng trọng trung bình hàng ngày, dựa trên tuổi cai sữa (ngày), tuổi chế biến (ngày) và trọng lượng thân thịt (kg). Mối tương quan này cho thấy sự giảm đáng kể tốc độ tăng trưởng ở heo đang phát triển bị mòn / loét dạ dày giai đoạn 3. Tác động kinh tế được tính toán từ trọng lượng lúc giết mổ, lượng thức ăn trung bình hàng ngày và chi phí thức ăn chăn nuôi trung bình trong 5 năm và giá trị thân thịt cho thấy thu nhập thị trường có khả năng giảm đáng kể từ heo phát triển và heo xuất chuồng có bệnh tích dạ dày nghiêm trọng.

  1. Giới thiệu về bệnh bệnh viêm loét dạ dày ở heo

Mòn và loét vùng thượng vị của dạ dày heo là một tình trạng không lây nhiễm phổ biến, thường ảnh hưởng đến heo đang lớn và heo xuất chuồng. Nguyên nhân của nó là sự kết hợp của các yếu tố trong thành phần và chế biến khẩu phần, cùng với thời gian ngừng ăn (Ayles et al., 1996, Lawrence et al., 1998). Thức ăn viên có chứa các thành phần ngũ cốc đã qua chế biến với kích thước trung bình nhỏ hơn 600 µm được coi là gây loét nhưng thường được ưa thích hơn trong quản lý heo hiện đại vì lý do cải thiện xử lý thức ăn và hiệu quả. Các thành phần ngũ cốc ngô hoặc lúa mì được chế biến thông qua máy nghiền búa và thiết bị viên nén được coi là còn gây loét nhiều hơn, do hàm lượng cao của các hạt mịn này (Wondra et al., 1995, Mo ̈ßeler et al., 2012). Ngừng ăn tạm thời (ví dụ: 24 đến 48 giờ) có thể xảy ra vì nhiều lý do, chẳng hạn như bệnh, gián đoạn phân phối thức ăn hoặc ác cảm với thức ăn do các thành phần không ngon miệng. Giai đoạn ngừng ăn và diện tích bề mặt lớn hơn của chất keo thức ăn cùng với lượng thức ăn hạt mịn cố định có xu hướng tạo ra một lượng lớn axit dạ dày, làm tăng ảnh hưởng và làm mòn phần thượng vị của dạ dày heo nếu điều này diễn ra trong một thời gian dài.

 

Trong khi nhiều nghiên cứu về loét dạ dày đã được tiến hành ở heo nuôi thực nghiệm, tác động thực tế của tình trạng phổ biến này đối với năng suất của heo đã được đề xuất là tối thiểu hoặc tương phản tác động đáng kể đến tốc độ tăng trưởng và hiệu quả kinh tế, trong chăn nuôi trại heo hiện đại. Bất kỳ tác động tiêu cực nào của sự xói mòn dạ dày thượng vị có thể là tạm thời và có xu hướng bị ảnh hưởng bởi hiệu quả thức ăn được cải thiện từ chế độ ăn hạt có nguy cơ. Có thể khó để tái tạo tình trạng bệnh trong một môi trường thí nghiệm có kiểm soát và có đạo đức trong một thời gian dài, bao gồm cả việc giám sát phối hợp các tổn thương dạ dày và các thông số của heo sống. Do đó, mục đích của chúng tôi nhằm kiểm tra tốc độ tăng trưởng và tác động kinh tế của sự bùng phát ăn mòn / lở loét xảy ra tự nhiên trong hệ thống trang trại chăn nuôi heo hiện .

Bảng 1

Nguyên liệu và thành phần hóa học của khẩu phần giai đoạn 10,5 – 22,5 tuần tuổi.

Nguyên liệu (%)* Chế độ ăn giai đoạn heo xuất chuồng
Lúa mì 45.4
Bắp 23
Đậu xanh số 8
Hạt có dầu 8.7
Bột đậu nành số 8
Thịt và bột xương 5.5
Dầu thực vật 1,8
Đá vôi phấn 0,5
Thành phần hóa học **
Năng lượng chuyển hóa (MJ / kg) 13,6
Chất khô (%) 88,9
Protein thô (%) 16.4
Chất béo thô (%) 3.6
Thức ăn thô (%) 6.1
Natri (g) 0,18
Canxi (g) 0,84
Tổng lượng phốt pho (g) 0,66
Lysine (g)              1,0

*Chế độ ăn cũng chứa vitamin premix và axit amin. Chế độ ăn ban đầu được cung cấp cho heo từ 10 đến 10,5 tuần tuổi có cùng thành phần, nhưng được bổ sung phụ phẩm whey có hàm lượng muối cao (2%).

** Phân tích chế độ ăn từ 10,0 đến 10,5 tuần tuổi cho thấy thành phần hóa học giống nhau, ngoại trừ sự hiện diện của 9,6 g natri.

2. Vật liệu và phương pháp nghiên cứu

2.1 Động vật và chế độ ăn

Nghiên cứu được thực hiện tại một trang trại heo thương phẩm giai đoạn phát triển và xuất chuồng ở miền nam vùng ôn đới Australia, bao gồm 10 chuồng trại được xây dựng cho mục đích nhất định, có rèm che. Heo đến được cung cấp mỗi tuần một lần từ trại chăn nuôi Large White / Landrace (2.500 lợn nái). Mỗi lô heo hàng tuần (800 đến 1.000 con) được phân loại theo giới tính và nhốt vào các chuồng có mái che cho heo từ 3,5 đến 22,5 tuần tuổi, từ khi cai sữa đến khi xuất chuồng, với hệ thống thức ăn và nước uống phù hợp với từng giai đoạn. Trại có tiền sử loét dạ dày thỉnh thoảng được ghi nhận ở heo tại lò mổ trước đây. Trại có tình trạng sức khỏe cao và heo vẫn khỏe mạnh trong suốt quá trình nghiên cứu.

Chế độ ăn cụ thể theo từng giai đoạn được một nhà máy sản xuất thức ăn thương mại tại địa phương cung cấp hai lần mỗi tuần, công ty này tạo ra 400 tấn (MT) thức ăn cho heo mỗi tuần. Khẩu phần được cung cấp cho trang trại bao gồm lúa mì, ngô, protein thực vật và các thành phần phụ gia thức ăn tiêu chuẩn, xem Bảng 1 về thành phần của khẩu phần ăn điển hình cho heo xuất chuồng từ 10 đến 22,5 tuần tuổi. Khâu chuẩn bị thức ăn bao gồm các quy trình xay xát, trộn và xử lý viên nén. Thành phần ngũ cốc và protein thực vật được đưa qua một máy nghiền búa với kích thước màn hình 6,35 mm. Cứ sau 2 tuần, 100 g thức ăn hỗn hợp mới trộn được cho vào máy lắc sàng thử nghiệm và vật liệu còn sót lại được cân để ước tính kích thước hạt trung bình bằng các phương pháp tiêu chuẩn (Anon., 2008). Thức ăn dạng viên được chuyển đến heo qua các xilô có chia độ chuyên dụng, băng chuyền và phễu chứa. Lượng thức ăn hàng ngày được ước tính từ màn hình vít tải silo. Các sản phẩm hấp phụ độc tố nấm mốc (đất sét-silicat) được thêm vào mọi chế độ ăn uống với liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Sai sót vô ý dẫn đến việc đưa một lượng quá lớn phụ gia thức ăn phụ phẩm whey có hàm lượng muối cao vào toàn bộ khẩu phần ăn theo từng giai đoạn (80 tấn) mới được cung cấp vào 2 silo cho các chuồng liền kề chứa heo 9,5 và 10,5 tuần tuổi (chuồng 6 : heo đực 510 con; heo đực xuất chuồng 10: 399 con). Do đó, tất cả những con heo này được cho ăn một chế độ ăn nhiều muối có mùi vị khó chịu trong 48 giờ, kèm theo đó là hiện tượng bỏ ăn trên diện rộng (lượng thức ăn ước tính là 0,1 kg / con / ngày). Chế độ ăn này sau đó đã được thay thế hoàn toàn bằng chế độ ăn có công thức tiêu chuẩn (xem Bảng 1), và lượng thức ăn nạp vào quan sát được của heo nghiên cứu nhanh chóng trở lại mức bình thường (1,3 kg / con / ngày ở 11 tuần tuổi).

2.2 Giám sát

Tất cả heo được cân và gắn thẻ khi nhập chuồng (3,5 tuần tuổi, trung bình 6,5 kg). Tỷ lệ tử vong và mức độ tiêu hủy nằm trong phạm vi tham chiếu cho giai đoạn nghiên cứu từ 3,5 đến 22,5 tuần tuổi (2%). Sau giai đoạn xuất chuồng, tất cả số heo nghiên cứu còn lại (n = 901) được vận chuyển 180 km đến lò mổ địa phương lúc 22,5 tuần tuổi, nơi chúng được kiểm tra và xử lý sau đó mà không cần cho ngừng ăn. Trong quá trình chế biến, xác của heo được gắn thẻ để phù hợp với nội tạng riêng lẻ. Sau khi nội tạng được lấy ra để kiểm tra, phần còn lại thân thịt (bao gồm cả đầu) đã được cân và xử lý. Mỗi dạ dày được mở ra, làm rỗng và rửa nhẹ nhàng, và vùng thượng vị dạ dày được kiểm tra xem có bị mòn / loét hay không theo một hệ thống tính điểm dạ dày đã được thiết lập, trong đó 0 là biểu mô vảy trắng bóng bình thường, 1 là biểu mô sừng hóa và dày lên, 2 là ăn mòn kèm theo bong tróc của biểu mô và 3 loét phát triển (Cook, 1996, Kopinski và McKenzie, 2007, Swaby và Gregory, 2012). Quan sát viên ấn định tất cả các điểm là người đã được đào tạo và kiểm toán độc lập với các biểu đồ tham chiếu bằng hình ảnh (Cook, 1996, Kopinski và McKenzie, 2007) hai lần mỗi ngày. Các phần dạ dày thượng vị của heo đại diện cho mỗi điểm (n = 3 cho mỗi điểm) được thu thập ngẫu nhiên và cố định để kiểm tra mô bệnh học định kỳ.

Điểm loét cho mỗi con vật nghiên cứu có tương quan với mức tăng trọng trung bình hàng ngày của nó, dựa trên tuổi cai sữa (ngày), tuổi chế biến (ngày) và trọng lượng thân thịt (kg). Tác động kinh tế của các điểm loét được tính toán từ trọng lượng sống giả định lúc chế biến (trọng lượng thân thịt x 1,28), lượng thức ăn trung bình hàng ngày giả định từ cai sữa đến chế biến 4% trọng lượng cơ thể trung bình của mỗi nhóm sau cai sữa (6,5 kg trọng lượng cơ thể), chi phí thức ăn trung bình trong 5 năm cho mỗi tấn (USD) và giá trị thân thịt bình quân trên thị trường trong 5 năm trên mỗi kg (USD). Do đó, các tính toán này ước tính chi phí loét về i / giảm trọng lượng thân thịt hoặc ii / ngày cho ăn thêm để đạt được khối lượng sống mong muốn, giả định rằng các chi phí biến đổi và cố định khác (tài chính, lao động, cơ sở vật chất) có thể so sánh được.

3. Kết quả

Bảng 1 chỉ ra nguyên liệu và thành phần hóa học của chế độ ăn được cung cấp cho heo; kích thước hạt trung bình là 610 µm (± 10) trong thời gian nghiên cứu. Những con heo nghiên cứu bình thường, không có dấu hiệu lâm sàng cụ thể nào được ghi nhận trước hoặc trong thời gian giảm thức ăn 2 ngày, thời gian kết thúc tăng trưởng trở lại (11 đến 22,5 tuần tuổi) hoặc khi kiểm tra trước khi xử lý tại lò mổ. Các đặc điểm thân thịt nằm trong phạm vi tham chiếu giống và trại cho tỷ lệ phần trăm thịt nạc (dao động từ 57 đến 63 %) và độ dày mỡ lưng (P2 từ 10,8 đến 12,5 mm). Ngoài các bệnh tích ở dạ dày, thì không có tổn thương nào khác được phát hiện ở nội tạng heo sau khi giết mổ. Các đặc điểm tổng thể và mô học của các biểu hiện khác nhau của tăng sừng, ăn mòn và loét ghi nhận trong dạ dày heo lúc chế biến phù hợp với các mô tả trong tài liệu tham khảo trước đây (Cook, 1996, Kopinski và McKenzie, 2007) về các mức độ khác nhau của tăng sừng, mòn và loét dạ dày. Các đặc điểm mô học của loét giai đoạn 3 thường bao gồm thoái hóa sâu của toàn bộ biểu mô và lớp dưới niêm mạc, với một vùng hoại tử ở gốc loét với mô hạt rất nhỏ, phủ lên lớp đệm còn sót lại.

Hình 1. Tương quan giữa tăng trọng trung bình hàng ngày (ADG) của từng thân thịt (n = 901) từ cai sữa (3,5 tuần tuổi) đến chế biến (22,5 tuần tuổi) với điểm số mòn / loét cá thể của nó (1, 2, 3) hoặc bình thường = 0, được ghi lại sau mỗi lần mổ khám.

Hình 1. Tương quan giữa tăng trọng trung bình hàng ngày (ADG) của từng thân thịt (n = 901) từ cai sữa (3,5 tuần tuổi) đến chế biến (22,5 tuần tuổi) với điểm số mòn / loét cá thể của nó (1, 2, 3) hoặc bình thường = 0, được ghi lại sau mỗi lần mổ khám.

Tỷ lệ (%) điểm được ghi:

Điểm 0: 55,8; điểm 1: 9,2; điểm 2: 14,7; điểm 3: 20,3.

Đường thẳng trình bày phương trình y = 12.298x + 496.5

Hình 2. Mối tương quan của điểm số ăn mòn / loét cá thể (1, 2, 3) hoặc bình thường = 0, được ghi lại sau mỗi lần mổ khám, với mức tăng trọng trung bình hàng ngày (ADG) từ khi cai sữa (3,5 tuần tuổi) đến khi chế biến (22,5 tuần tuổi), minh họa giá trị trung bình, phân vị thứ 25 và phân vị thứ 75. Râu được thể hiện dưới dạng 1 độ lệch chuẩn so với giá trị trung bình.

Hình 2. Mối tương quan của điểm số ăn mòn / loét cá thể (1, 2, 3) hoặc bình thường = 0, được ghi lại sau mỗi lần mổ khám, với mức tăng trọng trung bình hàng ngày (ADG) từ khi cai sữa (3,5 tuần tuổi) đến khi chế biến (22,5 tuần tuổi), minh họa giá trị trung bình, phân vị thứ 25 và phân vị thứ 75. Râu được thể hiện dưới dạng 1 độ lệch chuẩn so với giá trị trung bình.

Tỷ lệ (%) điểm được ghi:

Điểm 0: 55,8; điểm 1: 9,2; điểm 2: 14,7; điểm 3: 20,3.

 

Bảng 2

Độ tuổi trung bình, khối lượng thân thịt và trọng lượng sống giả định khi chế biến lần lượt là 157,5 ngày, 76,27 kg và 97,78 kg. Lượng thức ăn trung bình hàng ngày từ khi cai sữa đến chế biến ước đạt 2,09 kg thức ăn / ngày. Chi phí thức ăn trung bình trong 5 năm trên mỗi tấn là 362,3 USD, giá heo trên thị trường trung bình trong 5 năm là 2,45 USD / kg.

Điểm loét Tăng trọng trung bình hàng ngày

(g/ ngày)

Khối lượng thân thịt hàng ngày (kg) Tổng thu nhập ước tính

(ĐÔ LA MỸ)

Thu nhập ước tính ở heo so với điểm loét bằng 0 Giá trị p so với điểm loét 0
A.   So sánh tài chính (trên mỗi con lợn) nếu tất cả lợn được xử lý ở 157,5 ngày tuổi.
0 495,1 77,98 191,2
1 489.0 77.01 188,9 – $ 2,30 0,49
2 482,2 75,94 186,2 – $ 5,00 0,084
3 454.0 71,50 175.3 – $ 15,90 0,00001
B.   So sánh tài chính (trên mỗi con lợn) nếu tất cả lợn được xử lý ở mức 76,27 kg trọng lượng thân thịt.
Điểm loét Tăng trọng trung bình hàng ngày

(g/ ngày )

Số ngày để đạt tới trọng lượng thân thịt trung bình Tổng chi phí thức ăn ước tính (USD) từ cai sữa đến khi xử lý Chi phí thức ăn so với heo có điểm loét điểm 0 Giá trị p so với điểm loét 0
0 495,1 154 116,2
1 489.0 156 117,7 + $ 1,50 0,49
2 482,2 158,2 119.4 + $ 3,20 0,084
3 454.0 168 126,8 + $ 10,60 0,00001

 

Mối tương quan của điểm loét cá thể được ghi nhận trong quá trình xử lý đến mức tăng trọng hàng ngày của heo nghiên cứu được trình bày trong hình 1 và hình 2. Những kết quả này cho thấy sự giảm đáng kể tốc độ tăng trưởng ở một số heo xuất chuồng, đặc biệt được ghi nhận là bị loét dạ dày điểm 3. Heo giai đoạn 1 cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về tốc độ tăng trưởng so với heo bình thường.

Các tác động kinh tế được đề xuất đối với chi phí thức ăn và giá trị thân thịt của những dữ liệu về tăng trưởng và loét này được trình bày trong Bảng 2. Trọng lượng cơ thể sống trung bình khi chế biến (97,78 kg) là điển hình của mức trung bình toàn quốc. Dữ liệu cho thấy tác động kinh tế đáng kể của lợn bị loét điểm 3 đến giai đoạn xuất chuồng, trong các tính toán dựa trên trọng lượng thân thịt thực tế lúc chế biến (Bảng 2A) hoặc lượng thức ăn ăn vào và số ngày cho ăn thêm sẽ cần để chế biến tại trọng lượng cơ thể mong muốn (Bảng 2B).

  1. Thảo luận

Ăn mòn và loét vùng thượng vị của dạ dày lợn vẫn còn xảy ra phổ biến trên toàn cầu, một phần do việc sử dụng rộng rãi các công thức chế độ ăn uống gây loét từ ngô hoặc lúa mì dạng viên, bao gồm kích thước hạt mịn (Mo¨ßeler et al., 2012, Swaby và Gregory, 2012). Trong khi yếu tố thứ hai trong quá trình tạo loét, cụ thể là ngừng ăn, có thể xảy ra vào những thời điểm khác nhau trong cuộc sống của heo cai sữa, các nghiên cứu về sự bùng phát tự nhiên trong điều kiện trang trại hiện đại còn hạn chế. Một số nghiên cứu trước đây đã kiểm tra tác động của thời gian ngừng cho ăn thường được kết hợp ngay trước khi chế biến ở lò mổ (Eisemann et al., 2002), nhưng tốc độ tăng trưởng và tác động kinh tế của thời kỳ ngừng ăn gây loét có thể lớn hơn khi nó xảy ra trong giai đoạn heo đang phát triển hoặc xuất chuồng (Lawrence et al., 1998).

Trong nghiên cứu này, một nhóm đồng nhất gồm những con heo đang phát triển khỏe mạnh ngừng cho ăn trong một khoảng thời gian, sau đó được cho ăn một chế độ có khả năng gây ra tình trạng  mòn / loét kéo dài 12 tuần.Tỷ lệ heo trong nghiên cứu này có điểm loét ở giai đoạn 3 cao nhất (20%) do đó cao hơn một chút so với tỷ lệ được ghi nhận trong một cuộc khảo sát về dạ dày của một quần thể heo nói chung tại một cơ sở chế biến, với các chế độ ăn khác nhau và có lẽ hầu hết là không có thời gian ngừng ăn (6,4%, Swaby và Gregory, 2012). Chúng tôi đưa ra giả thuyết là khoảng thời gian 12 tuần của các yếu tố chế độ ăn uống gây loét có liên quan đến giảm tốc độ tăng trưởng ở heo nghiên cứu với các tổn thương sâu hơn không thể chữa lành. Mặc dù sự xuất hiện của giai đoạn ngừng cho ăn là một yếu tố gây bệnh loét dạ dày (Lawrence và cộng sự,1998), nhưng mức độ đóng góp chính xác của nó trong nghiên cứu thực địa này ở heo được duy trì theo chế độ ăn gây bệnh loét là không chắc chắn. Thời gian của sự kiện ngừng ăn được đề xuất (10 tuần tuổi) so với thời gian đã thấy ở nhiều đàn khác, chẳng hạn như các sự kiện gián đoạn phân phối thức ăn trước khi xử lý (Eisemann và cộng sự, 2002).

Cùng với một số nghiên cứu trước đây, chúng tôi khẳng định rằng tác động đáng kể đến năng suất của những vết tích này chỉ có thể xảy ra ở heo đang phát triển và xuất chuồng bị loét giai đoạn 3 – những tổn thương không lành sâu hơn (Ayles et al., 1997, Elbers et al., 1995 ). Một số nghiên cứu trước đây về loét dạ dày ở heo đã chỉ ra ít hoặc không có tác động đến tốc độ tăng trưởng và tác động kinh tế (Pocock et al., 1969, Guise et al., 1997). Các lý do cho tác động hạn chế này có thể bao gồm các tổn thương dạ dày không xuất hiện trên bề mặt hấp thụ và yếu tố gây loét, tức là ăn thức ăn làm từ ngô / lúa mì, cũng có thể hoạt động để cải thiện quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn. Tác động tiêu cực được của xói mòn / loét dạ dày thượng vị đối với tăng trọng trung bình hàng ngày và hiệu quả kinh tế trong nghiên cứu này và những nghiên cứu khác, có lẽ là do tổn thương giai đoạn 3 nghiêm trọng hơn với sự rò rỉ protein huyết thanh vào dạ dày, tăng dịch dạ dày với giảm hoạt động của dạ dày và giảm lượng thức ăn, kèm theo đau bụng, so với tác động không đáng kể ở lợn giai đoạn tăng sừng (giai đoạn 1). Có thể sự tích lũy trọng lượng thân thịt (so với tổng trọng lượng cơ thể) sẽ bị ảnh hưởng xấu bởi các bệnh tích dạ dày nghiêm trọng.

Chúng tôi đề xuất rằng việc xác định ngừng cho ăn ở một nhóm heo đang phát triển và heo xuất chuồng có thể cho phép người quản lý tự tin dự đoán tình trạng xói mòn / loét đang diễn ra trong dạ dày của heo theo khẩu phần hạt ngô / lúa mì. Tuy nhiên, bất chấp tác động kinh tế có thể xảy ra trong tình huống này, chúng tôi lưu ý rằng một sự phòng ngừa hữu ích, sản phẩm cải tiến hoặc kỹ thuật quản lý vẫn chưa được ban hành rộng rãi.

  1. Kết Luận

Trong điều kiện của nghiên cứu này, việc đánh giá cá nhân những tổn thương ở dạ dày ghi nhận được khi xử lí cho thấy sự giảm đáng kể tốc độ tăng trưởng và năng suất kinh tế ở những con heo đang phát triển bị ăn mòn / loét dạ dày giai đoạn 3.

Nguồn: Khoa học chăn nuôi

 

Hãy để lại câu hỏi bên dưới nhé!

There are no reviews yet. Be the first one to write one.

YÊN TÂM KHI MUA TẠI KHOTIEUDUNG.COM

Cam kết chính hãng 100%
Yêu cầu hóa đơn VAT Tại đây

Main Menu

Tư Vấn & Báo Giá